Tâm sự đẫm nước mắt của cô gái 9X theo đuổi ước mơ từ nghề trợ giúp tâm lý

Hành trình của cô gái trẻ 9X theo đuổi ước mơ trở thành người trợ giúp tâm lý

Tôi là Lê Thanh Vân, tôi sinh ra và lớn lên ở miền quê đầy nắng gió, với mảnh đất thiêng liêng anh hùng. Quê hương của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi đã từng làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc trước quân Minh xâm lược. Ở đó có triệu triệu trái tim của những người con yêu nước mang tên Thanh Hóa. Đó cũng là mảnh đất của tình yêu thương, nơi trôn rau cắt rốn nuôi lớn tôi nên người.

“Tất cả kho báu trên trái đất không thể nào sánh bằng hạnh phúc gia đình”

Những chặng đường mà Cô gái ấy đã đi qua

Ngày bé tôi học ở trường làng, chuyển lên trường huyện, sau đấy tôi đỗ đại học và bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi rời xa gia đình ra Thủ đô học tập, và mọi thức bắt đầu từ đây. Tôi đỗ vào trường Đaị học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Ngôi trường mà tôi từng mơ ước, nay đã trở thành hiện thực.

Tôi chăm chỉ học tập và làm việc để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người. Ấy vậy mà thời gian như cánh thoi đưa, cứ lặng lẽ trôi rồi 4 năm học qua đi trong nháy mắt. Tôi tốt nghiệp và bắt đầu đi làm. Tôi cầm tấm bằng đỏ trên tay và mang cho mình biết bao mơ ước và hoài bão. Trước ngưỡng cửa của cuộc đời, tôi đứng giữa nhiều lựa chọn. Thế rồi, tôi đã mạnh dạn bước đi theo con đường ấy. Con đường mà có lẽ đến tận bây giờ tôi vẫn không nghĩ là mình lại đang đi.

Con đường đến với nghề trợ giúp tâm lý

Tôi không biết từ đâu, bởi cái duyên nào tôi lại đến với nghề. Tôi chỉ nhớ một điều duy nhất, cái điều khiến trái tim tôi lay động, đầu não tôi đu đưa, và mọi thứ đã thay đổi đó chính là “nụ cười của mẹ”. Nụ cười ấy không phải của mẹ tôi mà nụ cười của một người mẹ có con tự kỷ. Tôi nhìn thấy và cảm nhận thấy niềm hạnh phúc của người mẹ khi nghe đứa con gọi “mẹ ơi”. Tôi đã xúc động.

Với tôi một cô gái luôn hướng về gia đình. Một cô gái luôn trăn trở về công lao mẹ cha và tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý đã thực sự làm tôi lay động. Và cũng từ đây tôi bắt đầu bén duyên với nghề. Năm tháng qua đi, tôi làm việc và tiếp xúc với những đứa trẻ mà với tôi chúng đều rất đặc biệt. Mỗi bạn lại có một nét  riêng và chính điều đấy lại lưu lại trong tôi từng ký ức riêng để tôi luôn nhớ về.

Tình yêu nghề

Những đứa trẻ của tôi, chúng như những thiên thần nhỏ để rồi cứ mỗi đêm về sau một ngày dài làm việc tôi lại mở trang ký ức của mình ra xem lại rồi tự mỉm cười, từng nét mặt từng nụ cười mới đáng yêu làm sao, rồi tự hứa sẽ cố gắng thật nhiều để cùng chung tay, góp sức cho sứ mệnh nuôi dưỡng tâm hồn và chắp cánh ước mơ. Với tôi thì trong mỗi thiên thần ấy là một nhân tài tương lai, vì trong mỗi bạn lại có một nét đột phá riêng, một chấm phá riêng để tạo nên sự khác biệt.

Bản thân tôi luôn tâm niệm nghề trợ giúp cho trẻ có khó khăn về tâm lý cần một trái tim mới có thể chạm tới trái tim. Chỉ có tình yêu thương con người mới có thể cảm hóa được tất cả. Và chỉ có gia đình mới là nơi nuôi dưỡng tâm hồn một cách tốt nhất. Ngày qua ngày tôi làm việc học tập cùng với các con, tình yêu đối với các con ngày một lớn dần lên. Các con đã cho tôi một quãng thời gian thanh xuân đáng nhớ.

Những vui buồn tôi cùng các con trải qua. Tôi vui khi nhìn các con tiến bộ từng ngày, tôi hạnh phúc khi thấy nụ cười trên khuôn mặt của ba mẹ con. Và cũng chính điều này đã luôn thôi thúc tôi cố gắng không ngừng nghỉ học tập, trau dồi kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hỗ trợ tâm lý này .

Tôi hiểu rằng con đường mà mình chọn không phải con đường trải đầy hoa hồng nó có thể không mang lại cho tôi cuộc sống giàu sang như bao nghề khác nhưng giá trị lớn nhất mà tôi có được chính là niềm tin giúp đỡ các con vượt qua những năm tháng khó khăn đầu đời và có được sự tin tưởng từ các phụ huynh thân yêu của tôi. Với tôi đó là món tài sản quý giá nhất mà tôi đã và đang có được.

Tâm sự của cô gái biến ước mơ thành sự thật

Chuyên viên Tạ Thị Nga

Quê quán: Bình Dân, Vân Đồn, Quảng Ninh

Học vấn: Cử nhân Khoa Công tác Xã hội, trường Đại học Lao động Xã hội

Xếp loại tốt nghiệp: Giỏi

“Hãy đặt trái tim, tinh thần của bạn vào những việc làm nhỏ nhất. Đó chính là bí mật của sự thành công”

Cánh cửa Đại học đóng lại sau 4 năm miệt mài trang sách, đi với đó là những kinh nghiệm ít ỏi sau những chuyến đi thực hành, thực tập tại cộng đồng. Những mảnh vụn kiến thức được tôi tích cóp lại sau những chuyến đi thực tế ấy. Tôi vẫn chưa có cho mình một mục tiêu nào cụ thể cho tương lai của chính mình.

Tuổi trẻ, cái tuổi của sự chênh vênh trước ngưỡng cửa của nhiều sự lựa chọn. Với cái duyên đến với nghề. Tôi đã lựa chọn cho mình một con đường có lẽ không giống như những người bạn của tôi đã lựa chọn. Con đường này cần ở tôi sự kiên nhẫn, cần sự bao dung và hơn thế nữa là sự thấu hiểu. Thế đó, tình yêu nghề không phải ban đầu ai cũng đã có và tôi cũng vậy.

Khi ước mơ trở thành hiện thực

Không phải ai cũng cảm thông và chia sẻ hiểu cho các con, cho hoàn cảnh gia đình của các con.Thế nhưng tôi vẫn quyết định đến với nghề trợ giúp cho trẻ có khó khăn về tâm lý. Bởi khi tiếp xúc với các con, chính sự ngây thơ, sự đáng yêu của các con, nụ cười đó, ánh mắt đó và cả nhưng hành động vô cùng đáng yêu đó đã khiến trái tim tôi một lần nữa tan chảy. Tôi đã có cho mình nhiều “cái đuôi” thật đáng yêu và ngộ nghĩnh.

Tôi không dám chắc về sau tôi có còn tình yêu và nhiệt huyết dành cho các con hay không nhưng tôi sẽ đồng hành cùng các con trên chuyến xe đi đến tương lai của mình.

Cùng xem lại hình ảnh của những cô gái trẻ duyên dáng 9X từ nghề trợ giúp tâm lý

Lê Thanh Vân Tốt nghiệp loại “Giỏi” Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Câu nói  tâm đắc “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.
Phạm Thanh Chà
Tốt nghiệp: Xuất sắc
Chuyên ngành: Tâm lý học. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
“Gia đình là nơi đã trang bị cho bạn những hành trang quý giá nhất để bạn bước vào ngưỡng cửa cuộc đời”

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here