Dạy trẻ học cách tiêu tiền từ nhỏ

Tiền bạc rất quan trọng, là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Giúp trẻ hiểu được giá trị cũng như học được cách tiêu cũng cực kỳ quan trọng. Tạo nền tảng và quyết định đến yếu tố tài chính của bé sau này. Chính vì vậy chúng ta hãy dạy trẻ học cách tiêu tiền từ nhỏ.

1. Cha mẹ nên dạy trẻ học cách tiêu tiền cơ bản

Đừng ngần ngại đề cập đến việc dạy trẻ học cách tiêu tiền khi còn nhỏ. Ngay từ khi trẻ đã bắt đầu làm quen với những thuật ngữ toán học. Thông thường là từ bậc tiểu học hoặc có thể sớm hơn. Cha mẹ nên giải thích những khái niệm cơ bản cho con trẻ. Như tiền là gì, tiền dùng để làm gì, tiền quan trọng như thế nào, cha mẹ đã vất vả ra sao để kiếm tiền.

Vì vậy con nhỏ không được tiêu xài hoang phí hay đòi mua những món đồ chơi không cần thiết. Cần phải biết quý trọng và trân trọng những giá trị của đồng tiền. Ngoài ra khi trẻ đã bắt đầu hình dung ra được những khái niệm về tiền. Bạn có thể cung cấp cho trẻ những khái niệm mới hơn như tiền tiết kiệm là gì, khoản cho vay,… Để giúp trẻ có một nền tảng đúng đắn nhất về tài chính.

2. Cha mẹ nên thưởng cho hành vi tiết kiệm tốt của trẻ

Thưởng cho những hành vi tốt của trẻ là một việc làm rất quan trọng. Giúp trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc và có động lực hơn. Cũng như biết trân trọng những đồng tiền mà mình kiếm được từ những “khoản thưởng” đó. Cha mẹ cần phải cho con biết việc kiếm tiền là do mình bỏ công sức ra. Và khi làm tốt hẳn sẽ có những phần thưởng xứng đáng.

Giá trị đồng tiền sẽ có ý nghĩa nhất khi bạn nỗ lực hết mình để có thể kiếm được nó bằng mồ hôi và công sức. Bên cạnh những khoản thưởng, cha mẹ nên khuyến khích con trẻ tìm một công việc trong thời gian rảnh rỗi như cắt cỏ…Việc làm này giúp con trẻ hiểu được tầm quan trọng của lao động và sự trân quý những đồng tiền. Từ đó trẻ sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn về tiền và biết cách tiêu tiền chính đáng.

3. Tạo cơ hội để trẻ được quản lý tiền bạc

Việc làm này rất thú vị và đồng thời cũng cho con bạn biết được rất nhiều những kiến thức cần thiết. Ở độ tuổi cấp 2 hoặc nhỏ hơn là cấp 1 bé đã hoàn toàn có thể tự lo chi tiêu cho gia đình được rồi. Cha mẹ nên tạo điều kiện để bé thể hiện mình là những “ông chủ nhỏ”.

dạy trẻ học cách tiêu tiền
dạy trẻ học cách tiêu tiền

Cuối tuần hoặc 1 tháng 1 lần cha mẹ nên giao trọng trách quản lý tiền bạc cho bé bằng việc chi tiêu và đi chợ. Tất nhiên là dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Bé sẽ biết chi tiêu cân đối hôm nay gia đình mình nên mua gì, ăn gì,….

Việc làm thiết thực này sẽ giúp trẻ hiểu được tiền bạc của gia đình mình vận hành như thế nào. Cảm giác được cầm tiền và quản lý tiền bạc chi tiêu cho gia đình. Chắc chắn sẽ rất thú vị và cung cấp thêm cho bé nhiều kiến thức bổ ích.

4. Dạy trẻ học cách tiêu tiền bằng một con lợn đất

Một chú lợn đất rất quan trọng, nhớ lại tuổi thơ thì hầu như ai trong số chúng ta cũng đều có. Và bạn cũng nên áp dụng cách này với con em của mình. Chú lợn đất bé bé xinh xinh này sẽ là nơi cất giữ những khoản tiền thưởng. Những khoản tiền mà bé kiếm được để khi cần đến. Hoặc bé muốn mua vật dụng gì trong tương lai là có khoản để dùng.

dạy trẻ học cách tiêu tiền
dạy trẻ học cách tiêu tiền

 

Cha mẹ nên dạy con trẻ thói quen lên kế hoạch rõ ràng. Chẳng hạn như bé muốn mua một chiếc xe ô tô đồ chơi hay một chiếc xe đạp. Hay đơn giản là một món đồ nào bé thích.

Để mua món đồ đó cần dùng đến bao nhiêu tiền. Và tiết kiệm bao lâu để mua được món đồ đó. Nói chung con trẻ cần lên kế hoạch thật cụ thể, chi tiết. Giúp trẻ có động lực để kiếm tiền và quan trọng là tạo được thói quen tiết kiệm cho trẻ. Vì vậy việc tiết kiệm tiền cũng là một cách để dạy trẻ học cách tiêu tiền phù hợp.

TẠO DỰNG THÓI QUEN TIÊU TIỀN HỢP LÝ CHO TRẺ TỪ NHỎ

Tiền là một vấn đề rất nhạy cảm song không vì thế mà cha mẹ lảng tránh. Hãy tạo dựng cho con những thói quen tốt ngay từ nhỏ. Cũng như cung cấp cho bé những kiến thức tài chính cần thiết nhất. Giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Và trên hết là tạo nền tảng giúp trẻ học được cách quản lý tài chính tương lai sau này.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24- Nguyễn Khuyến – Văn Quán- Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93  Website: tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here