Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường

Từ lâu, sinh viên mới ra trường và bài toán việc làm đã không còn là câu chuyện riêng của bản thân người trong cuộc. Mà đã trở thành bài toán làm đau đầu các chuyên gia, các nhà quản lý. Và cho đến bao giờ vấn đề việc làm không còn là gánh nặng của sinh viên sau những năm miệt mài đèn sách dường như vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời đáp?

Bạn đang bối rối về công việc ư? Không sao đâu, mọi việc sẽ tốt thôi!!

Tuổi trẻ chính là quãng thời gian khiến chúng ta cảm thấy bối rối và lúng túng trước mọi việc nhiều nhất. Có lẽ trạng thái tâm lý này xuất hiện là do khát vọng được học hỏi, trải nghiệm của chúng ta. Khát vọng đó đã trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ lúc nào. Thế giới trở nên nhỏ hơn trong khi chân trời lại trải dài trước mắt.

Nỗi lo mang tên “việc làm”

Tuy nhiên, dù với lý do nào đi nữa thì ngày càng có nhiều sinh viên mới tốt nghiệp. Họ không biết chính xác nên làm gì? Với nghề nghiệp của mình sau khi rời giảng đường đại học. Thực tế này đang khiến bạn lo lắng phải không?. Bạn muốn tìm một hướng đi khác, muốn lao vào xã hội để làm việc.

Những người bạn của bạn có người quyết định đi du lịch. Có người học tiếp lên cao, có người tình nguyện về phục vụ tại địa phương vùng sâu vùng xa. Dù quyết định của các bạn có thế nào đi nữa thì tôi chắc rằng. Không ai có thể nói quyết định này là khôn ngoan và sáng suốt hơn các quyết định khác.

Cơ hội và thách thức cho sinh viên mới ra trường

Thế giới mới đang mở cửa đón mừng, bạn ham hở bước vào. Nhưng trước lúc đó xin hãy dừng lại một chốt để biết được một sự thực là… Hầu hết mọi người đều không biết chính xác mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp đại học. Cha mẹ, người thân và bản thân tôi nữa cũng không thể biết được điều này!!

Vì thế, việc bạn cảm thấy lúng túng không hề là vấn đề nghiêm trọng. Bạn có thể sẽ vấp phải những thất bại khi đảm nhận công việc đầu tiên sau khi ra trường.

Sally (32 tuổi) đã chia sẻ.

“Sau khi ra trường, tôi làm việc cho hãng Shell với chức danh là cử nhân tài chính. Tôi chọn công việc này vì đây là công việc duy nhất mà tôi phỏng vấn trúng tuyển. Tuy nhiên, tôi cảm thấy nó giống như một địa ngục vậy. Và tôi bắt đầu nhảy cóc. Tôi đã chuyển 4 công việc khác nhau trong 6 năm liền tuy nhiên tôi thực sự không hối tiếc về điều này. Vào năm 28 tuổi. Tôi đã chuyển đến làm việc cho một công ty mà tôi thực sự yêu thích. Cuối cùng tôi cũng hiểu được điều gì khiến tôi có được một sự nghiệp thành công và mãn nguyện.”

Gian nan con đường tìm việc làm của sinh viên mới ra trường

Vài năm đầu sau khi tốt nghiệp chỉ là khởi đầu của một quá trình khám phá lâu dài. Bạn có thể phải làm những công việc tẻ nhạt. Hoàn toàn không phù hợp với tích cách. Nhưng hãy nhớ rằng, không ai làm mãi một nghề!. Khi cuộc sống của bạn có nhiều thứ để lo lắng. Bạn sẽ ít phạm sai lầm nghề nghiệp hơn. Bạn sẽ học được nhiều từ những vấp ngã ban đầu.

Sự nghiệp của con người là một quá trình dài!

Sự nghiệp của mỗi người là một quá trình dài trong đó công việc. Đầu tiên chỉ là viên gạch khởi đầu. Ở từng công việc, bạn sẽ học được các kỹ năng mới. Cũng như nâng cao các kỹ năng cũ. Các kỹ năng này không chỉ đơn giản là kiến thức như: Quản lý cơ sở dữ liệu. Chúng có thể là cách thức quản lý dự án; Xây dựng quan hệ với khách hàng, phát triển kinh doanh. Bạn có thể áp dụng chúng vào bất kỳ lãnh vực nào.

Phong cách làm việc của bản thân

Quá trình này cũng giúp bạn nhận ra được phong cách làm việc của bản thân. Bạn thích làm việc theo nhóm hay độc lập? Bạn có sở trường về tài chính không?… Chuyến hành trình này sẽ xây dựng cho bạn các kỹ năng và kinh nghiệm ngày càng vững vàng hơn. Từng bước, từng bước bạn sẽ nhận ra con đường sự nghiệp của mình.

Thời gian để lựa chọn

Đi du lịch một năm để trải nghiệm cuộc đời và thử thách bản thân. Theo đuổi con đường học vấn để phát triển kiến thức, kéo dài thời sinh viên. Hay ước muốn được cống hiến cho xã hội, tất cả đều làm bạn trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quyết định phải làm gì đối với tương lai sự nghiệp của mình. Mọi thứ sẽ không hề dễ dàng. Bạn cần phải bỏ ra vài năm, chọn lựa, học hỏi từ các thành công cũng như thất bại.

Vào một ngày nào đó sau vài năm ra trường, bạn tỉnh giấc và vô cùng phấn khích vì biết được con đường mình sẽ đi. Hãy tin tôi đi khi điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thất vô cùng tuyệt diệu.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here