Kỳ vọng của cha mẹ – Gánh nặng của các con

Cha mẹ luôn yêu thương và mong muốn dành những điều tốt nhất cho các con của mình. Tuy nhiên, đôi khi không phải tốt nhất là phù hợp nhất. Sự kỳ vọng của cha mẹ, mong muốn con tốt hơn nhiều lúc lại trở thành gánh nặng đối với các con.

Kỳ vọng của cha mẹ là những gì?

Con đường tương lai cho con

Kỳ vọng con học giỏi

Khi con còn nhỏ, cha mẹ luôn mong con phải đạt được điểm số thật cao, được nhiều khen thưởng. Mong muốn đó trước hết là hi vọng con giỏi để có tương lai tốt hơn. Sau đó là cha mẹ cũng có thể tự hào đi khoe với mọi người về thành tích của con mình.

Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng, có đôi khi con cũng mong muốn được ra ngoài chơi với chúng bạn, nhưng vì phải học, các con đành gác chuyện vui chơi lại. Có những đứa trẻ bị tước đi cả tuổi thơ chỉ vì những điều mang tên kỳ vọng của cha mẹ. Rồi cũng có những đứa trẻ thậm chí không dám về nhà chỉ vì chót được điểm thấp, không đạt được kỳ vọng của cha mẹ. Những kỳ vọng ấy tưởng chừng như tốt cho con mà hóa ra lại không hẳn như thế.

Cha mẹ kì vọng con học giỏi

Kỳ vọng con chọn trường hot

Đến kì thi vượt cấp, kỳ vọng của cha mẹ lại là con đỗ vào trường danh tiếng. Sẽ là tốt thôi nếu con cũng thích và có khả năng và. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu con bạn có thích trườn học này? Con có đủ khả năng để đỗ vào trường hay không? Hay đó chỉ là mong muốn của cha mẹ?

Nếu như kỳ vọng của cha mẹ không phải là mong muốn của con thì mẫu thuẫn sẽ xảy ra. Những mâu thuẫn này có thể không được biểu hiện ra ngoài nhưng nó vẫn tồn tại trong tâm trí con. Bở lẽ, đây không phải là điều mà con mong muốn.

Kỳ vọng con học ngành hot

Cha mẹ lo cho tương lai của con, muốn con vào được ngành mà ai ai cũng theo mà không đặt ra câu hỏi liệu con mình có cạnh tranh được không? Ngành hot nhất chưa chắc đã là ngành phù hợp nhất với con. Chọn ngành, chọn nghề là chọn tương lai cho con, điều này cần được suy xét kĩ càng mà không phải chỉ theo ý cha mẹ. Cần cân nhắc đến tính cách, sở thích, năng lực,… của con để đưa ra quyết định.

Đã có rất nhiều trường hợp cha mẹ đưa ra quyết định thay con, con cố gắng hoàn thành kỳ vọng của cha mẹ nhưng rồi đến khi ra trường con lại hoang mang không biết phải làm gì. Điều này sẽ dẫn tới khủng hoảng cho con trẻ.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here