Giải pháp cho những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Có lẽ mỗi gia đình đều từng gặp phải mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ áp đặt suy nghĩ vào con với danh nghĩa “tất cả là vì con”. Con cái cảm thấy cha mẹ bảo thủ, không hiểu gì về mình. Lâu dần, mâu thuẫn sẽ ngày càng nghiêm trọng và có thể gây hậu quả đáng tiếc.

Vậy giải pháp cho những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái là gì?

Dành thời gian cho nhau

Dành thời gian cho nhau là giải pháp đầu tiên cần được xem xét để giải quyết mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Việc cùng ăn uống, làm việc với nhau sẽ khiến cha mẹ và con cái hiểu về nhau hơn. Từ đó, cha mẹ và con cái có thể hiểu được phần nào hành động của đối phương để giảm bớt xung đột, mâu thuẫn.

Cha mẹ dành thời gian bên con cái

Tạo sự hài hòa giữa kỉ luật và tình yêu để tránh mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Cha mẹ yêu thương các con là điều đương nhiên. Tuy nhiên, bên cạnh việc thể hiện tình yêu thương thì cha mẹ cũng nên đặt ra một số nguyên tắc trong gia đình. Những nguyên tắc đưa ra dựa trên ý kiến của các thành viên trong gia đình. Điều này có thể khiến các thành viên đi vào khuôn khổ hơn. Khi đã có sự thống nhất chung trong gia đình, có thể tránh khỏi một số mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái.

Lắng nghe nhau khi trò chuyện

Cả cha mẹ và con cái nên thử giảm bớt cái tôi để có thể lắng nghe ý kiến từ phía đối phương. Việc lắng nghe nhau có thể khiến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái được giảm xuống tối thiểu. Bởi lẽ, khi đã có sự lắng nghe thì ta sẽ hiểu được suy nghĩ của đối phương, từ đó tạo sự gắn kết và thấu hiểu nhau hơn.

Lắng nghe

Cha mẹ nên là tấm gương tốt cho các con

Cha mẹ là những người đầu tiên giáo dục các con, để cho các con học tập theo. Vì vậy, việc xây dựng một hình ảnh tốt ở cha mẹ là vô cùng quan trọng. Khi có thể nhìn nhận được những thiếu sót của bản thân và sửa đổi nó, cha mẹ sẽ có uy tín hơn với con cái. Để các con kính phục cũng sẽ khiến giảm bớt mẫu thuẫn giữa cha mẹ và con cái.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here