8 Kỹ năng sống cho trẻ khi 5 tuổi cha mẹ nên biết

Giai đoạn từ 3-5 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Đây là độ tuổi trẻ thích khám phá, tò mò về thế giới xung quanh. Đặc biệt là khi trẻ 5 tuổi sẽ có nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý. Vì thế, trẻ cần được trang bị những kỹ năng sống cơ bản ngay từ lúc còn nhỏ để xử lý các tình huống và bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó,  bố mẹ nên trang bị những kỹ năng sống cho trẻ khi 5 tuổi để giúp trẻ có cơ hội học tập, trải nghiệm, mở mang kiến thức.

kỹ năng sống cho trẻ khi 5 tuổi
kỹ năng sống cho trẻ khi 5 tuổi

Việc giáo dục cho trẻ biết những kỹ năng sống là vô cùng quan trọng để giúp trẻ phát triển an toàn, tự tin khám phá thế giới muôn màu. Đồng thời giúp cho trẻ có cuộc sống vui vẻ, khoẻ mạnh, an toàn.

Vậy kỹ năng sống cho trẻ khi 5 tuổi mà cha mẹ cần biết là những kỹ năng nào?

Dưới đây là một số kỹ năng sống cần thiết trang bị cho trẻ khi lên 5 mà cha mẹ nên lưu ý:

Kỹ năng sống tự phục vụ bản thân

Đây là kỹ năng sống vô cùng cần thiết mà mỗi đứa trẻ cần đạt được ở tuổi lên 5. Đây còn là cơ hội vàng giúp trẻ nhanh chóng khôn lớn và trưởng thành trong cuộc sống. Những kỹ năng như: tự mặc quần áo, ăn uống, tắm rửa, cất đồ, tự đi vệ sinh…

ky-nang-song-tu-phuc-vu
ky-nang-song-tu-phuc-vu

Vừa giúp trẻ nâng cao tính tự giác, tự lập, trẻ còn tạo dựng được tinh thần tập thể, mà còn biết quan tâm giúp đỡ những người xung quanh

Kỹ năng sống cho trẻ khi 5 tuổi ở nhà một mình

Trong trường hợp khi trẻ phải ở nhà một mình, có người lạ đến nhà, cần dậy trẻ nguyên tắc không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ, ông bà. Nếu thấy người lạ vẫn chưa rời đi thì trẻ hãy bật ti vi thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để người lạ nghĩ trong nhà có người lớn.

Kỹ năng ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố và mẹ.

Bố mẹ cần dậy trẻ nhớ địa chỉ nhà cùng số điện thoại và thường xuyên hỏi lại trẻ để kiểm tra. Điều rất quan trọng trong trường hợp chúng bị lạc khỏi bố mẹ. Kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi có thể giúp bé trong lúc bị lạc, trẻ khóc, lúng túng, chưa thể nhớ ra số điện thoại và địa chỉ của nhà, bố mẹ nên ghi số điện thoại và địa chỉ nhà vào tờ giấy nhỏ, để vào trong túi của trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi gặp nguy hiểm.

Kỹ năng xử lý tình huống khi bị lạc

Hãy đặt ra trường hợp với trẻ, khi trẻ bị đi lạc thì trẻ hãy đứng yên tại chỗ, không khóc, bình tĩnh nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà. Hoặc nhờ người lớn gọi điện hoặc đưa đến đồn công an gần nhất.

ky-năng-ung-pho-khi-bi-lac
ky-năng-ung-pho-khi-bi-lac

Kỹ năng ứng phó khi gặp nguy hiểm cần giúp đỡ

Dạy trẻ trong trường hợp có người lạ đến cầm tay dắt đi, trẻ nên la thét, khóc to, phản ứng mạnh mẽ để gây sự chú ý của những người xung quanh. Những người lớn xung quanh sẽ nhận thấy sự khác thường và sẽ đến giúp đỡ trẻ.

Kỹ năng ứng phó khi gặp người lạ

Bố mẹ hãy dạy trẻ những trường hợp khi gặp người lạ, phân tích các trường hợp cho trẻ khi gặp phải người xấu. Dạy trẻ biết chỉ được đi ra ngoài cùng với bố mẹ, ông bà, anh chị ruột. Ngoài những người đó ra không được đi theo hoặc nghe lời của bất cứ ai khác nếu bố mẹ không báo trước.

Ngoài ra bố mẹ còn cần dặn trẻ tuyệt đối không được nhận quà của người lạ khi không có bố mẹ bên cạnh. Hãy dạy trẻ nếu thấy người lạ cho đồ ăn thì từ chối và nói “con phải hỏi xin phép bố mẹ mới được ăn”.

Kỹ năng phòng chống xâm hại cơ thể.

Bố mẹ nên dậy càng sớm càng tốt về ý thức bảo vệ bản thân của trẻ. Bố mẹ phải dậy trẻ mặc đồ lót ngay từ sớm, kể cả bé trai và bé gái. Giải thích cho bé hiểu bộ phận sinh dục là bộ phận cần được bảo vệ, không cho ai động vào vùng cơ thể mặc đồ lót. Hạn chế cho bé gái mặc váy quá ngắn hay trang phục hở nhiều khi ở nơi công cộng và khi đến trường.

Bố mẹ hãy dạy trẻ đâu là các hành vi xấu như: sờ mó, cho trẻ xem hình ảnh, xem phim khiêu dâm. Kỹ năng sống cho trẻ 5 6 tuổi – nhận thức được đâu là hành vi xấu mới giúp trẻ có thể tự bảo vệ và kêu gọi sự giúp đỡ. Nói với trẻ báo ngay cho bố mẹ biết nếu có ai chạm vào cơ thể và làm trẻ sợ, đau… Hãy dạy trẻ biết rằng việc nói ra mọi chuyện với bố mẹ là cách tốt nhất và chỉ bố mẹ mới có thể giúp được trẻ.

Kỹ năng tự vệ khi đi một mình

Trên đường đi có trẻ đi cùng, bố mẹ hãy thường xuyên hướng dẫn trẻ nhìn cách đi đường đúng theo luật giao thông đi bộ lên hè đường, đi bên phải đường; cách đi khi có đèn xanh- đèn đỏ- đèn vàng… Tuy nhiên, bố mẹ dạy trẻ không chạy trên đường hay chạy trong khi sang đường và tuyệt đối không bao giờ được tự sang đường một mình. Ở độ tuổi này, trẻ vẫn cần được người lớn dắt tay khi sang đường.

Với những trẻ nhỏ trong độ tuổi lên 5, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ khi 5 tuổi là vô cùng quan trọng. Đây là độ tuổi chớm nở chưa biết nhiều về cuộc sống xung quanh. Nhiệm vụ của bố mẹ, gia đình cần hướng dẫn cho trẻ, làm gì hay không được làm gì. Để trẻ làm quen dần với cuộc sống xung quanh một cách tốt nhất. Hãy bên trẻ, lắng nghe, và tôn trọng trẻ, để trẻ cảm nhận được tình yêu thương cũng như những kỹ năng sống hàng ngày trẻ cần phải biết.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0912 986 793

Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here