Điều trị chứng rối loạn lo âu xã hội

Việc điều trị rối loạn lo âu xã hội là vô cùng cần thiết. Rối loạn lo âu xã hội thường được điều trị bằng tâm lý trị liệu, uống thuốc hoặc kết hợp.

Điều trị rối loạn lo âu xã hội bằng tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý hoặc “liệu pháp nói chuyện” có thể giúp những người bị rối loạn lo âu. Để có hiệu quả, liệu pháp tâm lý phải được hướng vào sự lo lắng cụ thể của người đó. Liệu pháp này cũng phải phù hợp với nhu cầu của họ. Một “phản ứng phụ điển hình” của liệu pháp tâm lý là khó chịu tạm thời liên quan đến việc phải đối mặt với những tình huống sợ hãi.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

CBT là một loại liệu pháp tâm lý có thể giúp những người bị rối loạn lo âu. Nó dạy cho một người những cách suy nghĩ khác nhau; Hành xử; Và phản ứng với những tình huống lo lắng và gây sợ hãi. CBT cũng có thể giúp người ta học và thực hành các kỹ năng xã hội. Đặc biệt là giúp cho việc điều trị rối loạn lo âu xã hội.

Hai thành phần độc lập cụ thể của CBT được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu xã hội là liệu pháp nhận thức và phơi nhiễm. Liệu pháp nhận thức tập trung vào việc xác định; Kích thích, và sau đó vô hiệu hóa những suy nghĩ không trợ giúp dưới các chứng rối loạn lo âu.

Liệu pháp phơi nhiễm tập trung vào việc đối mặt với những nỗi sợ hãi dưới sự rối loạn lo âu để giúp mọi người tham gia vào các hoạt động mà họ tránh được. Phơi nhiễm liệu pháp được sử dụng cùng với các bài tập thư giãn hoặc hình ảnh. Một nghiên cứu được gọi là phân tích meta bởi vì nó kết hợp tất cả các nghiên cứu trước đây và tính toán mức độ thống kê của các hiệu ứng kết hợp, nhận thấy rằng liệu pháp nhận thức tốt hơn điều trị phơi nhiễm để điều trị rối loạn lo âu xã hội.

CBT có thể được tiến hành riêng lẻ hoặc với một nhóm người có vấn đề tương tự. Liệu pháp nhóm có hiệu quả đặc biệt đối với rối loạn lo âu xã hội. Thông thường “bài tập về nhà” được chỉ định để học viên hoàn thành giữa các buổi học.

Nhóm Tự Trợ giúp hoặc Hỗ trợ

Một số người bị rối loạn lo âu có thể có lợi khi tham gia vào nhóm tự lực hoặc hỗ trợ và chia sẻ những khó khăn và thành tựu của họ với người khác. Các phòng chat Internet cũng có thể hữu ích, tuy nhiên bất kỳ lời khuyên nào nhận được qua Internet đều nên được sử dụng cẩn thận, vì những người quen trên Internet thường không bao giờ gặp nhau và những thông tin sai lệch là phổ biến. Nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên của tổ chức trợ giúp cũng có thể cung cấp hỗ trợ, nhưng nó không nhất thiết là một sự thay thế đầy đủ để chăm sóc từ một chuyên gia lâm sàng.

Kỹ thuật Quản lý căng thẳng

Kỹ thuật quản lý căng thẳng và thiền định có thể giúp những người bị chứng lo âu trầm tĩnh và có thể nâng cao hiệu quả của liệu pháp. Mặc dù có bằng chứng cho thấy tập aerobic có tác dụng làm dịu, nhưng chất lượng của các nghiên cứu không đủ mạnh để hỗ trợ việc sử dụng nó như là điều trị. Caffein, một số loại thuốc bất hợp pháp và thậm chí một số loại thuốc lạnh không cần toa khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của chứng rối loạn lo âu, nên tránh né chúng. Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi uống thêm bất kỳ loại thuốc nào.

Gia đình có thể rất quan trọng trong việc phục hồi của một người bị rối loạn lo âu. Lý tưởng nhất là gia đình nên ủng hộ nhưng không giúp duy trì các triệu chứng của người thân.

Điều trị rối loạn lo âu xã hội bằng thuốc men

Thuốc không chữa khỏi chứng rối loạn lo âu nhưng thường làm giảm các triệu chứng. Thuốc chỉ có thể được chỉ định bởi bác sĩ (như bác sĩ tâm thần hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu). Nhưng một vài tiểu bang cho phép nhà tâm lý kê đơn các loại thuốc tâm thần.

Thuốc đôi khi được sử dụng như là điều trị ban đầu của một rối loạn lo âu, hoặc chỉ được sử dụng nếu không đáp ứng đủ cho một khóa học về liệu pháp tâm lý. Trong các nghiên cứu, điều phổ biến ở những bệnh nhân được điều trị kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc để có kết cục tốt hơn so với những người được điều trị chỉ với một hoặc nhiều liệu pháp khác.

Các loại thuốc phổ biến nhất dùng để chống lại rối loạn lo âu là thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, và chất chẹn beta. Lưu ý rằng một số loại thuốc có hiệu quả chỉ khi chúng được uống thường xuyên và các triệu chứng có thể tái phát nếu ngừng thuốc.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm cũng rất hữu ích trong điều trị rối loạn lo âu. Họ mất vài tuần để bắt đầu làm việc và có thể gây ra các phản ứng phụ như đau đầu; Buồn nôn; Hoặc khó ngủ. Tác dụng phụ thường không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người. Đặc biệt nếu liều bắt đầu giảm và tăng chậm theo thời gian.

Thuốc chống lo âu

Thuốc chống lo âu giúp làm giảm các triệu chứng lo lắng, hoảng loạn, hoặc sợ hãi và lo lắng. Các loại thuốc chống lo âu phổ biến nhất được gọi là các thuốc Benzodiazepine. Benzodiazepine là phương pháp điều trị đầu tiên cho rối loạn lo âu lan truyền. Với chứng rối loạn ám ảnh xã hội (rối loạn lo âu xã hội), các thuốc benzodiazepine thường là phương pháp điều trị thứ hai; Sau thuốc chống trầm cảm.

Beta-Blockers

Có các thuốc chẹn beta như propranolol và atenolol… Cũng hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng thể chất của lo lắng. Các bác sĩ kê toa để kiểm soát nhịp tim nhanh; Run; Run rẩy; Và đỏ mặt trong những tình huống lo lắng.

Loại thuốc, liều thuốc và kế hoạch điều trị nên dựa trên nhu cầu của người bệnh. Cần được thực hiện theo sự chăm sóc của chuyên gia. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể giúp bạn quyết định xem liệu tác dụng điều trị của thuốc có đáng với nguy cơ có phản ứng phụ hay không.

Bạn và bác sĩ nên thảo luận:

  • Thuốc đang hoạt động tốt như thế nào
  • Lợi ích và tác dụng phụ của mỗi loại thuốc
  • Nguy cơ cho các phản ứng phụ nghiêm trọng dựa trên lịch sử y khoa của bạn
  • Khả năng thuốc cần thay đổi lối sống
  • Chi phí của mỗi loại thuốc
  • Các liệu pháp thay thế khác, thuốc men, vitamin và chất bổ sung bạn đang dùng. Cách thức chúng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị của bạn
  • Nên dừng thuốc như thế nào. Một số loại thuốc không thể ngừng đột ngột nhưng phải giảm dần theo sự giám sát của bác sĩ.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn

Mail: tamlyachau@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here