Trầm cảm do áp lực công việc

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa. Công việc không phải lúc nào cũng như mong muốn. Công việc có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng và mệt mỏi. Những áp lực công việc khiến bạn rơi vào trạng thái stress và nguy hiểm hơn là trầm cảm.

ap-luc-cong-viec-dan-den-tram-cam
ap-luc-cong-viec-dan-den-tram-cam

Từ stress đến trầm cảm

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa tơi sự tồn tại của con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân gây ra stress trong công việc có thể do nhiều yếu tố. Điều kiện làm việc khó khăn. Mức độ hài lòng về công việc thấp. Tự kiểm soát chuyên môn và thiếu sự đánh giá tích cực của cấp trên.

Chính những nguyên nhân đó đã đẩy nhiều người tới bệnh trầm cảm. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thì trong số những người làm việc trong điều kiện khó khăn có tới 1/3 có nhiều triệu chứng trầm cảm.

Áp lực công việc dẫn đến trầm cảm?

Các nhà nghiên cứu phân tích mối liên quan giữa mẫu dân số 1889 người trên 25 tuổi có điều kiện làm việc khó khăn. Và các triệu chứng trầm cảm dựa trên 4 tập hợp số liệu trong thời gian 15 năm. Các yếu tố khảo sát là sự hài lòng với nghề đang làm. Mối liên quan việc làm và cân bằng đời sống. Các xung đột xảy ra và người lao động có cảm thấy được đánh giá tốt trong công việc hay không.

Các tác giả sáng tạo ra chỉ số tóm tắt điều kiện làm việc khó khăn “mới” chứa đựng tất cả các chỉ số đo lường điều kiện làm việc; Và kiểm tra mối liên quan giữa chỉ số này với các triệu chứng trầm cảm. Phương pháp tiến hành này có thể thu về nhiều dữ liệu trải nghiệm của người lao động đối với công việc đang làm mà không đòi hỏi phải có mẫu câu hỏi khác nhau ở mỗi lĩnh vực khảo cứu.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này là những người có điểm số điều kiện làm việc khó khăn cao có điểm số triệu chứng trầm cảm cao nhất theo Thang lương giá nghiên cứu dịch tễ học trầm cảm (Center of Epidemiological Studies-Depression scale= CES-D). 1/3 số người này có biểu hiện trầm cảm là con số đáng kể cần quan tâm.

Trong phần kết luận, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm; Chuyên môn  thích hợp mang lại hiệu suất và giảm chi phí trị liệu trầm cảm cho gia đình và xã hội.

ap-luc-cong-viec
ap-luc-cong-viec

Nhận thức rõ áp lực công việc dẫn đến trầm cảm hay stress

Điều này chỉ ra một vấn đề hết sức lo ngại trong xã hội. Có nhiều người có thể bị mắc bệnh trầm cảm từ nhẹ đến nặng do áp lực công việc. Nhưng đa phần họ thường cho rằng mình bị stress hơn là bị bệnh trầm cảm. Từ đó việc chữa trị bệnh trầm cảm không được diễn ra và khiến cho tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Tại Việt Nam hiện nay, không phải là mọi người không biết đến căn bệnh trầm cảm. Nhưng đa phần là mọi người thường xem nhẹ căn bệnh này. Họ không cho đó là một căn bệnh phổ biến ai cũng mắc phải. Trầm cảm được xem như là một căn bệnh của người yếu đuối. Thực trạng này đáng báo động khi mà chúng ta biết rằng cuộc sống ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Để thích nghi với cuộc sống, con người phải chạy đua với nó và đôi khi cảm thấy mệt mỏi và mất phương hướng.

Lời khuyên

Một lời khuyên cho tất cả mọi người đó là phải luôn biết cách tạo ra niềm vui trong cuộc sống và giảm nhẹ các áp lực cho bản thân mình. Nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng, hãy trò chuyện và trao đổi với người thân và bạn bè của mình, điều đó sẽ khiến bạn giải tỏa bớt đi những căng thẳng của mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93      Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here