Sợ đám đông

Sợ đám đông là gì?

Chứng sợ đám đông là một loại rối loạn lo âu, tránh những tình huống đang sợ và có thể gây ra hoảng sợ. Có thể tránh được khi ở một mình, rời khỏi nhà hoặc bất kỳ tình huống có thể cảm thấy bị mắc kẹt, xấu hổ hay bất lực.

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Điều trị chứng sợ đám đông có thể khó khăn bởi vì nó thường có nghĩa là phải đối mặt với nỗi sợ hãi. Nhưng với các loại thuốc và tâm lý trị liệu, có thể thoát khỏi cái bẫy của chứng sợ đám đông và sống một cuộc sống thú vị hơn.

Sợ đám đông

Các triệu chứng của chứng sợ đám đông

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống. Chứng sợ đám đông là quá nhiều lo lắng về việc có một cuộc tấn công gây hoảng loạn ở nơi công cộng. Nơi thường lo sợ là tình huống có thang máy, sự kiện thể thao, cầu, giao thông công cộng, trung tâm mua sắm, máy bay, đám đông hay dòng người.

Triệu chứng điển hình chứng sợ đám đông bao gồm:

Sợ một mình trong mọi tình huống.

Sợ ở những nơi đông người.

Lo sợ mất kiểm soát ở nơi công cộng.

Sợ ở những nơi mà nó có thể mắc kẹt, chẳng hạn như một thang máy hoặc xe lửa.

Không có khả năng rời khỏi nhà trong thời gian dài (ra khỏi nhà).

Cảm giác bất lực.

Quá phụ thuộc vào người khác.

Một cảm giác cơ thể là không thật.

Ngoài ra, cũng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như một cuộc tấn công hoảng loạn, bao gồm:

Chóng mặt.

Khó thở.

Quá nhiều mồ hôi.

Tim đập nhanh.

Đỏ mặt.

Buồn nôn.

Khó chịu dạ dày hoặc tiêu chảy.

Đau ngực.

Cảm thấy sự mất kiểm soát.

Khó nuốt.

Chứng sợ đám đông có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng để giao tiếp, làm việc, tham dự các sự kiện quan trọng và thậm chí quản lý các chi tiết của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như việc vặt.

Một số người với chứng sợ đám đông có “vùng an toàn”. Họ có những nơi có thể đi mà không cần lo lắng nghiêm trọng, đặc biệt là nếu đi kèm với một người đáng tin cậy hoặc người thân. Đôi khi, họ có thể tập hợp đủ can đảm để đi một nơi nào đó, nhưng họ vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Thông thường, tuy nhiên, chứng sợ đám đông có thể làm cho cảm thấy giống như một tù nhân trong nhà riêng. Nếu tin rằng sẽ có một sự hoảng sợ khi đi ra ngoài, thực sự có thể gây ra một vòng luẩn quẩn. Số nơi có thể đi có thể trở nên ít hơn.

Đừng để chứng sợ đám đông làm cho thế giới nhỏ hơn. Gọi bác sĩ nếu có các triệu chứng của chứng sợ đám đông.

Nguyên nhân gây ra chứng sợ đám đông

Chứng sợ đám đông thường là một biến chứng của rối loạn hoảng sợ. Rối loạn hoảng sợ là một loại rối loạn lo âu khi gặp các cuộc tấn công của sự sợ hãi mãnh liệt (cơn hoảng loạn) không có lý do rõ ràng kích hoạt các triệu chứng căng thẳng thể chất. Cơn hoảng loạn có thể rất đáng sợ. Khi cơn hoảng loạn xảy ra, có thể nghĩ rằng đang mất kiểm soát, có một cơn đau tim hoặc thậm chí tử vong.

Có thể phát triển chứng sợ đám đông, khi bắt đầu tạo kết nối giữa các cơn hoảng loạn và một hoặc nhiều tình huống trong đó xảy ra những cuộc tấn công. Có thể tránh những tình huống tương tự trong nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công hoảng loạn trong tương lai. Những người bị chứng sợ đám đông đặc biệt có khả năng tránh những hoàn cảnh trong đó nó sẽ khó khăn hay lúng túng để thoát khỏi một cuộc tấn công hoảng loạn đã xảy ra, chẳng hạn như trong sân vận động đông người, máy bay.

Trong một số trường hợp, sợ hãi có một cuộc tấn công hoảng loạn có thể ở lại nhà. Trong trường hợp khác, có thể vượt qua nỗi sợ hãi bằng cách đi cùng một người đồng hành đáng tin cậy.

Hiếm khi, sợ đám đông có thể xảy ra mà không có một rối loạn hoảng sợ đi kèm.

Các yếu tố nguy cơ

Chứng sợ đám đông thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên, cũng có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn tuổi. Phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng sợ đám đông thường xuyên hơn hơn là nam giới.

Có thể chứng sợ đám đông có yếu tố nguy cơ bao gồm:

Có rối loạn hoảng sợ.

Trải qua các sự kiện cuộc sống căng thẳng. Bao gồm cả lạm dụng tình dục hoặc thể chất trong thời thơ ấu.

Có xu hướng lo lắng.

Có rối loạn lạm dụng rượu hay chất.

Phụ nữ.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here