Nguyên nhân khiến cha mẹ và con tuổi teen ngày càng xa cách

Khi con cái bước vào tuổi vị thành niên, cha mẹ bỗng thấy con như người lạ trong nhà. Các con lúc nào cũng trái tính trái nết, ngang bướng, không chịu nghe lời. Từ đó khoảng cách giữa cha mẹ và con ngày càng lớn. Vậy nguyên nhân khiến cha mẹ và con tuổi teen ngày càng xa cách là gì?

Cha mẹ và con tuổi teen ngày càng xa cách

Không dành thời gian cho con

Nguyên nhân khiến cha mẹ và con tuổi teen ngày càng xa cách đầu tiên là cha mẹ không dành thời gian cho con. Muốn làm bạn cùng con; Chắc chắn một điều là các bậc cha mẹ phải dành thật nhiều thời gian cho con. Quan tâm từ khi con mới bập bẹ cho đến khi con bước vào lứa tuổi vị thành niên. Cha mẹ không làm bạn với con từ khi chúng còn nhỏ thì càng khó làm bạn với con khi chúng đến tuổi vị thành niên.

Cha mẹ lấy lí do mệt mỏi hay bận rộn mà không quan tâm đến con thì không thể tạo được tình cảm gần gũi, gắn bó với con trẻ. Không dành thời gian cho con sẽ dẫn đến không hiểu con và trở nên bị động trong việc dạy dỗ, uốn nắn trẻ. Bên cạnh đó, đứa trẻ cũng sẽ ngày càng trở nên xa cách vì cảm thấy bố mẹ không có thời gian thực sự dành cho mình.

Luôn kiểm tra, kiểm soát gắt gao

Khi đã là người bạn lớn của con; Là người được con chọn để tâm sự; Trao đổi thì người làm cha mẹ cần tôn trọng; Tin tưởng và lắng nghe con.

Cha mẹ không nên vì sợ mất con mà kiểm soát con. Đây cũng là nguyên nhân khiến cha mẹ và con tuổi teen ngày càng xa cách. Chúng ta không nên can thiệp vào quyền riêng tư của con như xem trộm nhật ký; Lén kiểm tra tin nhắn, điện thoại, túi xách; Kiểm tra facebook và các chương trình video con đã xem…

Càng kiểm tra, kiểm soát, con sẽ càng xem cha mẹ giống “cảnh sát” hơn là người bạn. Con sẽ cảm thấy tổn thương và coi sự kiểm soát ấy như một sự xúc phạm lòng tin mà con từng trao cho cha mẹ. Con càng che giấu, khép chặt cửa phòng, trở về với không gian riêng tư và câm lặng. Sự đối thoại giữa con và cha mẹ xem như chấm dứt và khó nối lại được.

Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Hay chê bai, so sánh con

Bố mẹ hay chê trách có thể khiến trẻ mất tự tin. Là người bạn lớn của con, cha mẹ không nên chê bai rồi so sánh con với người khác. Cha mẹ đừng vùi dập suy nghĩ, sở thích, ước mơ của con và bắt con sống theo ước mơ, mong muốn của mình. Việc cha mẹ chê bai, so sánh con cũng là nguyên nhân khiến cha mẹ và con tuổi teen ngày càng xa cách.

Những ứng xử của cha mẹ như tỏ ra thất vọng với con; Rầy la; Đe dọa; Ép buộc; Ra lệnh; Lên lớp với con; Kêu ca mệt mỏi; So sánh con với những đứa trẻ khác,… sẽ chỉ khiến con có tâm lí bất mãn, chống đối.

Không lắng nghe con

Trên thực tế, cha mẹ thường không thích nghe và lại càng không thể chấp nhận những buồn phiền, tức giận, chán chường của con. Cha mẹ cũng thường không kiên nhẫn khi dạy con, không dành thời gian dạy con. Nhưng cha mẹ lại đòi hỏi con phải làm được. Kết quả giao tiếp giữa bố mẹ với con là đánh, mắng, hù dọa. Các biện pháp này con có thể sợ lúc còn nhỏ nhưng đến lúc lớn con sẽ hết sợ, ngược lại có thể bố mẹ phải sợ con.

Bố mẹ hay mang chuyện cũ ra dạy (thời bố mẹ bằng con thì…) từ đó khiến trẻ không muốn nói chuyện cùng. Cha mẹ dùng những lời giảng đạo dài dòng, lê thê để dạy con cũng chỉ khiến chúng bỏ ngoài tai.

Sự chống đối của con cái ở lứa tuổi vị thành niên đối với cha mẹ xuất phát từ tâm lý cảm thấy cha mẹ không hiểu mình, xem mình là trẻ con, kiểm soát và ngăn cấm mình nhiều mặt theo cái nhìn chủ quan của người lớn.

Áp đặt, không tôn trọng ý kiến của con

Việc can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con trẻ cũng tai hại chẳng kém việc không can thiệp gì. Đây cũng là nguyên nhân khiến cha mẹ và con tuổi teen ngày càng xa cách. Nếu cứ đòi trẻ phải một mực tuân lệnh mình từ những chuyện nhỏ nhặt nhất; Lâu dần bạn sẽ khiến con đâm ra u u mê mê. Con chẳng phân biệt nổi đâu là chuyện nhỏ có thể du di và đâu là hành vi nghiêm trọng không được phép vi phạm.

Trẻ ở tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn dần trưởng thành và có mong muốn rất lớn được thể hiện cái tôi của mình. Cha mẹ không lắng nghe con bằng thái độ tôn trọng, con sẽ không còn muốn trò chuyện chân thành với cha mẹ nữa. Lâu dần, cha mẹ sẽ khó giao tiếp hiệu quả với con, không biết được suy nghĩ thực sự của con mà chỉ nhận lại thái độ đối phó, chống đối của con.

Câu hỏi đưa ra là cha mẹ nên làm gì để giải quyết vấn đề này?

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here