Sự “lệch pha” giữa cha mẹ và con cái

Có rất nhiều nguyên nhân, nhiều lý do dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Những mâu thuẫn này có thể dẫn đến những xung đột nặng nề gây hậu quả xấu như xấu như: bỏ nhà đi bụi, tự tử;… Một trong số nguyên nhân đó là sự lệch pha giữa cha mẹ và con cái.

su-lech-pha-giua-cha-me-va-con-cai
su-lech-pha-giua-cha-me-va-con-cai

Từ việc “lệch pha” trong suy nghĩ giữa cha mẹ và con cái

Hiện tượng “lệch pha” trong suy nghĩ giữa cha mẹ và con cái là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn. Bởi lẽ phần lớn những người làm cha đều chủ quan và bảo thủ. Quen với lối sống và nếp nghĩ nhất định, hoài nghi mọi sự cố khác thường. Trên mọi lĩnh vực luôn tư duy theo truyền thống. Muốn uốn nắn con cái đi theo quỹ đạo mà bản thân cho là đúng.

Ngược lại, con cái trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm, luôn bị tác động bởi những điều mới lạ. Việc mẫn cảm với những giá trị mang tính phong trào. Khả năng sàng lọc và tiêu hóa kiến thức không đồng bộ với số lượng thông tin được dung nạp… Thêm nữa, bản chất phong kiến của người Á Đông thường tránh né phát biểu quan điểm công khai. Do vậy, mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái mỗi ngày càng thêm ức chế.

Bên cạnh đó, sự tự khẳng định cái tôi của con cái ở lứa tuổi từ 16-27 rất mạnh mẽ. Đây cũng là nguồn cội gây ra sự xa cách dần giữa con cái và cha mẹ.

Đến việc cha mẹ không học cách nói chuyện với con cái

Cụm từ “học cách nói chuyện với con cái” vẫn còn khá xa lạ với những thế hệ cha mẹ tại Việt Nam. Bởi lẽ theo họ, con cái đương nhiên phải tuyệt đối nghe lời cha mẹ. Đạo làm con là phải ngoan ngoãn, biết lắng nghe và làm theo những điều cha mẹ dạy bảo. Xưa nay, điều này đã được ghi trong đạo hiếu.

Tuy nhiên, trước thực tế xã hội, gia đình đang phải đối mặt một cách gay gắt với rất nhiều thử thách. Đòi hỏi cha mẹ cần phải nhìn lại chính mình, nhận xét và đánh giá con cái dưới nhiều góc cạnh trên cơ sở của sự hiểu biết. Không thể lấy quyền làm cha mẹ để lấn áp con cái làm theo mọi điều mình muốn mà cần phải nhẫn nại, lắng nghe con cái trình bày quan điểm và ý muốn của mình để từ đó có những cách giải quyết phù hợp.

Học cách nói chuyện với con cái cũng đồng nghĩa những bậc làm cha mẹ tự làm mới mình. Giúp cho khoảng cách về thế hệ được rút ngắn lại.Từ đó, con cái có cơ sở để tin tưởng vào cha mẹ; Và xã hội bớt đi những gánh nặng không đáng có.

noi-chuyen-voi-con-cai
noi-chuyen-voi-con-cai

Hậu quả của sự lệch pha giữa cha mẹ và con cái

Nhiều cha mẹ quá chủ quan, nghĩ rằng con mình con nhỏ mà không chú tâm đến con. Bất ngờ đến lúc con cái sa ngã mới bàng hoàng nhận ra. Đã có những trường hợp, bỗng một ngày con gái, con trai bỏ nhà ra đi mà bố mẹ vẫn không hề hay biết chuyện gì. Để rồi, khi công an vào cuộc thì mới vỡ lẽ ra là do cha mẹ không quan tâm. Là do học theo chúng bạn,… Mà tất cả những điều này có lẽ đều do cha mẹ chưa có sự quan tâm đúng mực tới các con.

Cũng có nhiều cha mẹ quản con quá nghiêm, khiến con cảm thấy bị giám sát, bí bách. Cha mẹ không thử bước vào thế giới của con mà chỉ đứng ngoài và áp đặt suy nghĩ của mình vào các con. Khi hai thế hệ cha mẹ và con cái xa nhau về khoảng cách và suy nghĩ thì sự khủng hoảng, mâu thuẫn, thậm chí là xung đột giữa các thế hệ là chuyện không thể tránh khỏi. Sự xung đột này dẫn đến việc con muốn thoát khỏi cha mẹ. Có thể là bỏ nhà ra đi, hay nặng hơn là tự tử.

Cha mẹ đã làm gì?

Tỉ lệ mẫu thuẫn giữa cha mẹ và con cái hiện nay đang tăng cao. Rất nhiều các ông bố, bà mẹ điện thoại hoặc đến các trung tâm tư vấn về gia đình và giới để xin tư vấn về các biện pháp giải quyết. Có thể thấy rằng, đó là một thay đổi lớn trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ.

Qua đó cũng thấy rằng suy nghĩ và hành động của các bậc cha mẹ thời hiện đại đã có những dấu hiệu bắt kịp được những thay đổi của các trào lưu xã hội. Họ không còn thụ động và trì trệ trong việc tìm cách giải quyết những mâu thuẫn và đổ lỗi hoàn toàn cho con cái. Bố mẹ đã biết cách quan tâm con cái mình nhiều hơn. Và tìm cách tiếp cận với sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội khác ngoài gia đình để có được những kiến giải tốt nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here