Cha mẹ có nên cho con sử dụng điện thoại?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, điện thoại di động là một vật bất ly thân, không chỉ dùng để liên lạc mà còn dùng với tính chất giải trí. Song điện thoại cũng có nhiều mặt của nó, các bé còn quá nhỏ có nên cho sử dụng điện thoại di động không, đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm.

cha mẹ có nên cho con sử dụng điện thoại
cha-me-co-nen-cho-con-su-dung-dien-thoai

Điện thoại là một phương tiện liên lạc hữu ích, giúp con người dễ dàng liên lạc và xích lại gần nhau hơn, tuy nhiên trước những lợi ích tuyệt vời mà điện thoại mang lại thì con người lại đang biến những chiếc điện thoại thành đồ vật vô hình làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Điện thoại không có lỗi mà lỗi tại người sử dụng. Vì sao lại nói như vậy hãy cùng tìm hiểu những lợi ích và hạn chế khi sử dụng điện thoại.

Những lợi ích tuyệt vời mà điện thoại mang lại

Dễ dàng giữ liên lạc với trẻ

Với nhiều phụ huynh, điện thoại là phương tiện lý tưởng để giữ liên lạc của cha mẹ với con cái. Cha mẹ có thể dễ dàng kiểm soát trẻ, gọi điện kiểm tra xem bé nhà mình đang ở đâu và con cái cũng có thể dễ dàng tìm đến cha mẹ mình nhờ 1 cuộc điện thoại hay nhắn tin. Với những phần mềm smart phone thông minh, cha mẹ còn có thể xem được chính xác vị trí bé nhà mình đang ở đâu để bao quát lịch trình của trẻ.

Không sợ trẻ bị lạc đường

khong-so-tre-bi-lac-duong

Với một chiếc điện thoại smartphone và sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ sẽ không bao giờ sợ lạc đường hay lo lắng khi không có cha mẹ ở bên. Nhờ tính năng rất hiệu quả của ứng dụng này, trẻ dễ dàng tìm được lối về nhà hoặc đến một nơi nào đó mà không cần hỏi người lạ.

Khuyến khích khả năng tự học

Trong điện thoại có vô số phần mềm hữu ích trẻ có thể tự học, các ứng dụng về giáo dục được phát hành không hề nhỏ, nếu trẻ khai thác được những kiến thức này là một điều rất có ích.

Tăng tính kết nối xã hội

Xã hội hóa là một bước quan trọng giúp định hình tính cách cũng như thành công của trẻ sau này. Với điện thoại, trẻ có thể giao lưu rộng rãi hơn, kết bạn cũng như thu xếp các tình huống xã hội dễ dàng hơn.

Tuy nhiên ở một mặt khác ngoài những lợi ích kể trên về một chiếc điện thoại, điện thoại cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, những tác hại trẻ em có thể sẽ gặp phải.

Tác hại khi cho trẻ em sử dụng điện thoại di động.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vô vàn hình ảnh như: cha mẹ sử dụng điện thoại cho con chơi điện thoại để làm việc, cho con xem điện thoại để ăn, cho con xem điện thoại để thôi khóc lóc…Điều này vô hình lại làm ảnh hưởng đến con. Phải chăng chính cha mẹ đang là nhân tố làm cho chiếc điện thoại bị biến dạng và tác động ngược lại con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ẩn chứa nội dung không lành mạnh

Trên một chiếc điện thoại có thể ẩn chứa vô số những nội dung không lành mạnh: những tin nhắn rác, tin nhắn không lành mạnh có thể đến từ chiếc điện thoại làm kích thích trí tò mò của trẻ. Nhất là với những chiếc điện thoại có thể truy cập mạng, sẽ là một tai họa nếu trẻ không truy cập đúng những nguồn thông tin cần thiết.

Khơi gợi lòng tham kẻ xấu

Bạn không nên cho bé yêu của bạn sử dụng những điện thoại đắt tiền vì có thể sẽ làm khơi gợi lòng tham của kẻ gian – họ có thể làm bất cứ điều gì để đoạt tài sản từ con bạn, và ngoài việc mất tài sản con bạn có thể gặp những tai nạn không mong muốn.

Tài khoản khó kiểm soát

Trẻ em vốn có tính tò mò, chưa biết cách kiểm soát tài chính. Các ứng dụng trên smartphone vô cùng hấp dẫn, với những trò chơi truyền hình, trò chơi điện tử, cuộc gọi, nhắn tin đa số đều có tính phí. Nếu bạn không để ý, sẽ có lúc choáng vì trẻ sử dụng tài chính của bạn một cách không kiểm soát.

Vậy cha mẹ có nên tiếp tục cho trẻ sử dụng điện thoại?

Trên thực thế điện thoại không có hai mà hai bởi chính người sử dụng. Nếu biết cách sử dụng điện thoại đúng cách và hướng dẫn con sử dụng điện thoại lành mạnh thì khi đó điện thoại lại trở thành một công cụ hữu ích.

Chọn thiết bị cho đúng

Đầu tiên muốn cho trẻ sử dụng điện thoại, các phụ huynh cần chọn thiết bị cho đúng. Bạn cần phải tìm hiểu và quyết định xem con bạn chỉ cần một chiếc điện thoại phục vụ nhu cầu sở thích hay dùng điện thoại để nghe gọi liên lạc? Một chiếc điện thoại với các tính năng nhắn tin, định vị, chụp hình và nghe nhạc hiện được bày bán khá nhiều trên thị trường có thể là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng phải sát sao việc sử dụng điện thoại của trẻ, từ việc chặn các số điện thoại chỉ cho trẻ liên lạc các số mặc định, cài đặt thời gian sử dụng điện thoại, hạn chế sử dụng internet. Nếu bạn cho con bạn sử dụng điện thoại đúng cách và đúng hướng, thì không có gì lo lắng khi cho bạn sử đụng điện thoại.

Cha mẹ nên dạy con về các quy tắc khi dùng điện thoại

cha-me-day-con-quy-tac-khi-dung-dien-thoai

Khi cho con tiếp xúc với điện thoại thông minh, điều quan trọng là cha mẹ cần dạy cho con hiểu những mối đe dọa của việc online trên điện thoại, những gì không nên đăng lên mạng và những trang web không nên truy cập.

Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con nên xem Youtube Kids thay vì xem Youtube thông thường. Gợi ý cho con những chương trình, những bộ phim hoạt hình hay và bổ ích cho con.

Bên cạnh đó cũng nên hướng dẫn con các quy tắc an toàn khi dùng điện thoại như không được để điện  thoại quá gần mắt, không được vừa sạc vừa dùng điện thoại, không vừa ăn vừa xem điện thoại, không được dùng điện thoại quá lâu…

Cha mẹ cần có kế hoạch quản lý thời gian dùng điện thoại của con

Lập kế hoạch và quản lý thời gian sử dụng điện thoại của trẻ là một việc rất quan trọng mà cha mẹ cần làm. Sử dụng điện thoại theo giờ giấc hợp lý, đúng quy định sẽ giúp trẻ giảm khả năng bị nghiện điện thoại, có nhiều thời gian tiếp xúc với môi trường xung quanh và tương tác trực tiếp với gia đình, bạn bè.

Ánh sáng phát ra từ thiết bị điện tử cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ nên cần tắt màn hình trước khi đi ngủ 1 tiếng. Ngoài ra, dùng điện thoại với thời gian hợp lý còn giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về mắt cho trẻ.

Hiện có nhiều ứng dụng quản lý thời gian trẻ em dùng Internet trên điện thoại, chặn nội dung không phù hợp và thông báo cho người dùng khi con truy cập vào các trang web không tốt mà cha mẹ có thể thao khảo như: Qustodio, Norton Family, KidLogger, Kurupira…

Sự tham gia cha cha mẹ

Có nhiều bậc cha mẹ cẩn thận đến mức cách ly hoàn toàn con mình khỏi chiếc điện thoại hay những thiết bị công nghệ khác. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu đã khẳng định lại một lần nữa bản thân việc trẻ xem xem điện thoại, máy tính không phải là xấu nếu cha mẹ biết cách kiểm soát và tạo cho con cơ hội tiếp cận đúng đắn. Những chương trình có nội dung về giáo dục sẽ có lợi cho trẻ tùy thuộc vào từng độ tuổi và môi trường giáo dục.

Tuy nhiên đó không phải là câu chuyện dành cho những bậc cha mẹ chỉ biết bật chương trình, trò chơi giáo dục và quẳng điện thoại hay tivi cho con ngồi xem với hy vọng con sẽ tự học. Mà đó chỉ thực sự hữu ích nếu trẻ được cha mẹ trực tiếp hướng dẫn và trở thành đối tượng tương tác tích cực cùng con trong mỗi chương trình con xem. Kinh nghiệm của người lớn sẽ là bệ đỡ vững chắc cho con và phát huy được tối đa những lợi ích mà các sản phẩm công nghệ đem lại.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0912 986 793 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here