Khó khăn trong chọn nghề

Khó khăn trong chọn nghề luôn là nan đề của các bạn trẻ. Nhất là các bạn học sinh THPT. Nhất là khi đứng trước ngưỡng cửa đầu tiên là chọn trường, chọn ngành. Sau đó là chọn nghề cho tương lai.

Tại sao lại xuất hiện khó khăn trong chọn nghề như vậy?

Khó khăn trong chọn nghề do niềm khát khao của bố mẹ

Việt Nam vốn xuất phát là một nước thuần nông với những công việc lao động chân tay rất vất vả. Nên ông bà, bố mẹ từ xưa luôn có khát khao cho con cháu thoát nghèo, thoát khổ bằng con đường học hành.

cha-me-luon-mong-con-hoc-dai-hoc
cha-me-luon-mong-con-hoc-dai-hoc

Ngày nay, khi kinh tế đã khá lên nhiều nhưng tư tưởng đó dường như vẫn chưa thay đổi. Các phụ huynh vẫn luôn tâm niệm rằng để có việc làm tốt bắt buộc phải có bằng đại học. Đó cũng là đích ngắm duy nhất mà người làm cha mẹ hướng cho con cái.

Chưa kể người Việt vẫn rất nặng tư tưởng so sánh, sợ thua kém người khác. Thậm chí khát khao con mình phải giỏi hơn để làm rạng danh gia đình. Các ông bố bà mẹ luôn mượn danh “con nhà người ta” để gây áp lực cho con cái. Con phải học để trở thành cử nhân, kỹ sư, bác sỹ… theo kỳ vọng của các ông bố bà mẹ.

Khó khăn trong chọn nghề do thiếu hay thừa tự tin cũng là nguyên nhân

Tình trạng ép con chọn trường, chọn nghề theo ý muốn của phụ huynh đã được giảm bớt. Tuy nhiên, do sống trong sự bao bọc của gia đình quá lâu nên nhiều bạn trẻ trở nên lúng túng khi được tự lựa chọn con đường đi cho mình.

Vì thiếu tự tin, thiếu trải nghiệm nên các em dựa dẫm vào lời khuyên của người khác. Nhiều em rất thích một ngành nghề nào đó nhưng không dám chọn lựa vì sợ không cạnh tranh được với các bạn khác. Hoặc không chắc mình có thể tự xin được việc nên cố thi vào một ngành được cho là dễ xin việc.

Ngược lại, một số học sinh lại đồng nhất thành tích cao về một vài môn học với thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp ấy. Có bạn học giỏi văn nên quá tự tin cho rằng mình sẽ trở thành nhà báo giỏi. Hoặc giỏi ngoại ngữ thì chắc chắn sẽ thành một nhà ngoại giao cừ… nhưng không hẳn như vậy.

Một số phụ huynh cũng sai lầm khi tự tin rằng sẽ xin được công việc tốt cho con cái nếu con học trường đó, nghề đó. Thực tế, sau khi con ra trường, họ lại không xin được việc cho con. Hoặc nguy hiểm hơn là họ xin được nhưng bản thân con em họ lại không có khả năng để đáp ứng công việc.

Khó khăn trong chọn nghề không định hình được sở thích/khả năng

Sở thích/khả năng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp các em học sinh chọn đúng nghề cũng như thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bạn trẻ không biết mình thích gì; Mình có thể làm gì nên khi đến lúc phải lựa chọn thì chọn đại cho xong,…

Nhiều em chọn nghề chỉ căn cứ vào lực học, môi trường học và ngộ nhận về khả năng của mình. Chẳng hạn, học sinh những trường trung học có tiếng của Hà Nội thường rủ nhau đăng kí những trường top. Thế nhưng, không ít bạn dù thi đỗ và theo học những ngành mà điểm đầu vào rất cao nhưng cũng không thể phát huy được hết năng lực học tập của mình. Vì không có năng khiếu phù hợp.

Khó khăn trong chọn nghề không có sự hiểu biết về nghề

Ngoài ra, một số em chọn nghề mà không hiểu hết những thuận lợi và khó khăn của nghề. Ví dụ, nhiều em thích làm bác sĩ nhưng không hiểu những tố chất cơ bản của nghề này như sự can đảm, chính xác, sức khỏe… Dẫn đến thực tế nhiều em thi đậu nhưng trong quá trình học tập lại bỏ ngang. Vì quá sợ hãi khi tiếp xúc với “tử thi” trong quá trình học tập.

Có thể nói có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những quyết định sai khi chọn trường, chọn nghề. Các bạn trẻ và phụ huynh nên nghiên cứu và cân nhắc kỹ để có hướng đi đúng đắn nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here