Cha mẹ chọn nghề cho con – Nên hay không?

Cha mẹ luôn là người định hướng cho các con, chỉ cho các con những đường đi đúng đắn. Tuy nhiên, chỉ nên dừng lại ở việc định hướng mà không phải là quyết định thay con. Trong nhiều gia đình, việc cha mẹ chọn nghề cho con như một lẽ đương nhiên. Việc này gây ra rất nhiều tranh cãi trong gia đình nói riêng và xã hội nói chung.

Vì sao cha mẹ chọn nghề cho con?

Cha mẹ chọn nghề cho con vì là người từng trải hơn

Mong muốn con thành đạt là mong muốn chính đáng của bất cứ ai làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều người để thực hiện được mong muốn của mình đã mặc quyền thay con định đoạt mọi chuyện. Thực tế cho thấy có không ít cha mẹ can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra những chọn lựa thay con và cho rằng đó là cách làm tốt nhất cho con mình. Lý giải điều này, nhiều người cho rằng mình là người đi trước, từng trải nhiều sẽ hiểu điều nào tốt cho con.

Cha mẹ chọn nghề cho con vì muốn con viết tiếp ước mơ của cha mẹ

Mỗi nhà mỗi cảnh, lại có nhà, cha mẹ kỳ vọng vào con viết tiếp ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình, muốn con thành đạt hơn mình. Một bà mẹ kiên quyết muốn con phải vào bằng được ngôi trường ấy, học ngành ấy để sau này ra trường làm công việc ấy – những gì trước kia chị ấp ủ nhưng không thực hiện được. Con cái bỗng trở thành người viết tiếp ước mơ cho cha mẹ.

Cha mẹ chọn nghề cho con theo nhu cầu xã hội

Tâm lý chung của cha mẹ khi định hướng con chọn ngành, nghề tương lai thường mong con chọn ngành dễ xin việc; Đáp ứng xu thế xã hội. Chọn ngành nên định hướng cho con sau này con dễ xin việc, dễ kiếm tiền trong tương lai.

Cha mẹ không nên chọn nghề cho con

Con chọn hay cha mẹ chọn nghề cho con?

Chuyện chọn trường, chọn ngành cho con luôn có sức nóng trong những câu chuyện của ông bố, bà mẹ.

Việc cha mẹ mong muốn lựa chọn điều tốt cho con sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi nếu không có những câu hỏi đặt ra như: liệu con mình có hứng thú với nghề mà ba mẹ đã chọn? Các bạn có năng lực theo đuổi nghề ba mẹ kỳ vọng? Chuyện cha mẹ muốn là một chuyện; Khả năng và sở thích của con thế nào lại là chuyện đáng quan tâm hơn.

Cha mẹ nào cũng mong điều tốt cho con mình. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến con trẻ phải gồng mình làm điều không thích, vượt quá khả năng bản thân thì hậu quả sẽ thật tai hại. Có không ít trường hợp, con vì không muốn phụ lòng cha mẹ, ngoan ngoãn chọn trường như cha mẹ mong muốn nhưng quá trình học sau này chẳng hứng thú gì. Kết cục là kết quả học tệ hại; Không theo kịp hoặc có nhiều bạn vì chán nản nên bỏ dở ngành học đó; Quay trở lại ôn luyện thi vào trường khác.

Cha mẹ nên làm gì?

Nói về chuyện bất đồng giữa phụ huynh và con cái; Những cha mẹ được đánh giá cao lại là những người chỉ mang tính định hướng cho con; Còn lại con trẻ được quyền quyết định lựa chọn của mình. Họ chọn cách phân tích cho con hiểu đặc thù từng ngành nghề, còn lại lựa chọn là ở phía con trẻ. Họ chỉ đóng vai trò đi bên cạnh con, chỉ rõ những tốt xấu và sẵn sàng cho con trải nghiệm.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here