Cha mẹ có hiểu con?

Khoảng cách thế hệ luôn là rào cản lớn trong việc tương tác giữa cha mẹ và con cái. Mối quan hệ này dù có tốt đến đâu thì vẫn có những lúc xảy ra mâu thuẫn. Các con cảm thấy cha mẹ không hiểu con, cha mẹ cảm thấy các con đang càn quấy. Điều này khiến mâu thuẫn ngày càng lớn hơn.

Cha mẹ không hiểu con

Vì sao cha mẹ không hiểu con?

Bận rộn

Trước hết là do đòi hỏi công việc từ phía xã hội quá nhiều khiến cha mẹ không thể dành nhiều thời gian ở bên con cái. Nhiều bậc phụ huynh đã “khoán trắng” con mình cho nhà trường. Nhà trường được các bậc phụ huynh coi thành “nhà giữ trẻ lớn” mà không biết rằng chẳng có gì thay thế được gia đình. Bởi lẽ, gia đình, cha mẹ là nơi quan trọng nhất của con trẻ, là trường học đầu đời của các con. Nó có ảnh hưởng vô cùng lớn tới con trẻ.

Cha mẹ quá bận rộn với guồng xoay công việc khiến các con cảm thấy bơ vơ, không được quan tâm. Chính điều này khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn.

Không cùng thế hệ

Cha mẹ và con cái luôn có khoảng cách là một vài thập niên. Khoảng cách thời gian này khiến cha mẹ và các con gặp khó khăn trong việc hiểu suy nghĩ của nhau. Thêm vào đó là sự từng trải của cha mẹ, khiến cha mẹ có những góc nhìn khác các con. Trong quan điểm của cha mẹ, con cái luôn là những đứa trẻ mãi không lớn. Vì quan điểm này, các con không dám chia sẻ với cha mẹ vì sợ không được coi trọng. Dần dần, các con sẽ tách biệt với cha mẹ mà không còn sự gần gũi nữa.

Làm sao để cải thiện mối quan hệ cha mẹ và con cái?

Lắng lại cùng các con.

Bớt chút thời gian làm việc để cùng ngồi lại với các con. Bạn sẽ nhận thấy mình đã bỏ lỡ thật nhiều điều trong quá trình trưởng thành của con.

Lắng nghe

Tôn trọng ý kiến của con.

Thay vì việc vội vàng gạt phăng đi các ý kiến của con, bạn có thể thử lắng nghe xem các con có suy nghĩ như thế nào. Việc này sẽ giúp bạn hiểu con hơn.

Tâm sự cùng con.

Hãy nhỏ nhẹ nói với con những gì bạn cảm thấy và lắng nghe cảm xúc của con. Chỉ có sự chia sẻ mới khiến ta gần nhau hơn.

Thử bước vào thế giới của con.

Hãy dành chút thời gian để nhìn nhận sự việc dưới góc nhìn, độ tuổi của các con. Điều này sẽ giúp bạn hiểu nguyên do các hành động của con.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here