Hướng nghiệp cho học sinh THPT

Việc chọn ngành, chọn nghề sao cho phù hợp với bản thân cũng như thị trường xã hội luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều người. Đặc biệt là trong thời buổi tỉ lệ thất nghiệp không ngừng gia tăng như hiện nay, câu hỏi chọn nghề càng được nhắc đến nhiều hơn. Học sinh THPT là lứa tuổi đứng trước ngưỡng cửa đầu tiên của cuộc đời – đó là chọn ngành. Các em luôn băn khoăn không biết bản thân phù hợp với ngành nào, nghề nào. Sự băn khoăn này có thể khiến các em rơi vào trạng thái stress, hoang mang về tương lai. Đặc biệt, nếu không chọn lựa cẩn thận có thể sẽ dẫn đến sai lầm. Vì vậy, việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT là vô cùng cần thiết.

Hướng nghiệp cho học sinh THPT
Hướng nghiệp cho học sinh THPT

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi phân theo vùng và phân theo nhóm tuổi liên tục tăng từ năm 2014 đến năm 2016.

Tỷ lệ thất nghiệp theo tuổi
Tỷ lệ thất nghiệp theo tuổi

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-24 đặc biệt cao. Độ tuổi này cả tâm sinh lý vẫn chưa phát triển ổn định, kinh nghiệm sống còn ít, chưa thực sự xác định được điều gì là phù hợp với bản thân nhất. Cần có người có kinh nghiệm, kiến thức trợ giúp để các em có thể tìm ra thế mạnh của bản thân; Từ đó định hướng phát triển. Tuy nhiên, việc chọn nghề cũng phải dựa trên rất nhiều tiêu chí.

Các tiêu chí để hướng nghiệp cho học sinh

Hướng nghiệp cho học sinh theo theo năng lực

Căn cứ vào kết quả học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành định theo học là điều hết sức quan trọng. Các bạn nên tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với lực học của bản thân để xác định khả năng trúng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khoanh vùng những ngành mình yêu thích và có khả năng trúng tuyển để tự ước lượng, đánh giá để chọn nghề nghiệp cho tương lai theo năng lực.

Hướng nghiệp cho học sinh theo tính cách, sở thích

Chỉ chọn nghề ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào hay chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…) là sai lầm mà nhiều bạn học sinh lớp 12 mắc phải. Bởi chỉ thật sự phù hợp với nghề thì bạn mới có cơ hội gặt hái thành công trong nghề đó.

Chọn nghề phù hợp
Chọn nghề phù hợp

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn nên bắt đầu từ sở thích; Tính cách; Và điều kiện của mình. Chọn ra những ngành, nghề phù hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực; Sở thích; Tính cách của mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Hướng nghiệp cho học sinh theo nhu cầu của thị trường lao động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước có 900 ngàn cử nhân thất nghiệp; Tăng 45 ngàn người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học cao gấp 3 lần đối tượng thất nghiệp khác.

TS. Vũ Văn Thọ – một nhà nghiên cứu việc làm cho biết; Chúng ta đang đào tạo những ngành nghề  nhà trường có chứ không đào tạo ngành nghề xã hội cần. Trong số 900 ngàn người thất nghiệp có hơn 72 ngàn người có bằng cử nhân, thạc sỹ. (Số liệu của Bộ Lao động Thương binh Xã hội). Tuy nhiên thị trường lao động vẫn đang thiếu người làm. Đặc biệt thiếu ở nhóm có chuyên môn cao trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật.

Còn Thạc sĩ Lê Hồng Khanh, Phó hiệu trưởng trường Trung cấp y dược sĩ Hà Nội dự đoán; Vài năm tới, xu hướng người đi học trung cấp để chuyển đổi ngành sẽ còn gia tăng nếu vẫn đào tạo đại học tràn lan như hiện nay. Tấm bằng cử nhân không còn là cần câu cơm hữu hiệu như nhiều năm trước

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu; Chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here