Sự thay đổi sinh lý ở trẻ sơ sinh

Sau khi được sinh ra trẻ bước vào giai đoạn sơ sinh của cuộc đời. Đây là thời gian để trẻ thực hiện những biến đổi sinh lý. Do sự thay đổi về môi trường sống, được nuôi dưỡng của trẻ. Sau 9 tháng mang thai, trẻ chuyển môi trường từ trong tử cung ra với thế giới bên ngoài. Những sự thay đổi về mặt sinh lý là tất yếu. Dưới đây là những sự thay đổi sinh lý ở trẻ sơ sinh. Cha mẹ cần nắm vững kiến thức về những biến đổi này để chăm sóc trẻ khỏe mạnh.

Sự thay đổi về sắc tố da ở trẻ sơ sinh: vàng da

Vàng da là hiện tượng xuất hiện ở đa số trẻ sơ sinh. Đây là một trong những đấu hiệu đầu tiên về sự thay đổi sinh lý ở trẻ sơ sinh. Sự thay đổi này thường kéo dài từ ngày thứ 2 đến ngày 8-10 sau sinh. Thời gian da vàng đậm nhất vào ngày 4-5 sau sinh. Mức độ vàng da sinh lý là khác nhau ở mỗi trẻ, cả về màu sắc lẫn thời gian. Trẻ sinh non thời gian vàng da dài hơn trẻ thiếu tháng. Trẻ trai sắc tố vàng đậm hơn trẻ gái…

Trong thời gian xuất hiện hiện tượng, tình trạng sức khỏe của trẻ vẫn hoàn toàn bình thường. Do đây là phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể trẻ. Lượng máu để cấp oxy cho cơ thể bị thay đổi khi trẻ mới làm quan môi trường ngoài bụng mẹ. Sự thay đổi này làm lượng bilirubin tăng, đây là yếu tố làm vàng da.

Vang-da-sinh-ly-o-tre-so-sinh
Vang-da-sinh-ly-o-tre-so-sinh

Nếu da của trẻ vàng trên mức cho phép, đó là bệnh lý. Nguyên nhân có thể do yếu tố di truyền, sự bất đồng giữa nhóm máu bố mẹ,… Nếu vàng da đi đôi với hiện tượng phân bạc màu, nước tiểu đậm,… có thể là trẻ bị viêm gan, tắc mật bẩm sinh. Cha mẹ cần đưa trẻ đi xét nghiệm tại bệnh viện.

Sự thay đổi về cân nặng ở trẻ sơ sinh: sút cân sinh lý

Đây là sự thay đổi sinh lý ở trẻ sơ sinh hoàn toàn bình thường. Thông thường sau sinh, cân nặng của trẻ sơ sinh thường giảm 10% so với cân nặng ban đầu. Đây được gọi là sút cân sinh lý. Sự thay đổi sinh lý ở trẻ sơ sinh này là hoàn toàn bình thường. Nếu trẻ vẫn ăn ngủ tốt. Nguyên nhân sút cân là do mất nước sau sinh, bài tiết, thải dịch bẩn, nước ối trẻ nuốt phải…

Có hai loại sút cân sau sinh

  • Sút cân nhanh, phục hồi nhanh
  • Sút cân chậm, phục hồi chậm
Sut-can-sinh-ly-o-tre-so-sinh
Sut-can-sinh-ly-o-tre-so-sinh

Để trẻ không bị sụt cân quá mức cho phép và khỏe mạnh, mẹ cần cho trẻ bú sớm. Cho trẻ bú bất kì lúc nào trẻ muốn, không cần theo giờ giấc.

Sự thay đổi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Khi mới sinh ra, nhiệt độ cơ thể trẻ cao hơn cơ thể mẹ từ 0,5-1độ C. Sau đó, nhiệt độ giảm dần, không quá 1,5 độ C ở trẻ khỏe mạnh. Sau 12-24h, thân nhiệt ở mức 36,5-37 độ C.

Sự thay đổi này do thay đổi đột ngột môi trường tiếp xúc với cơ thể trẻ. Nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ bên trong cơ thể mẹ. Sự thay đổi này cũng phụ thuộc vào cân nặng và tình trạng sức khỏe của trẻ sau sinh.

Thay-doi-than-nhiet-o-tre-so-sinh
Thay-doi-than-nhiet-o-tre-so-sinh

Ngoài ra sự thay đổi thân nhiệt ở trẻ còn do sốt sinh lý. Thân nhiệt ở trẻ có thê lên đến 39-41 độ C. Nguyên nhân thường là do cơ thể bị mất nước quá nhiều. Khi đó cần cho trẻ chườm lạnh, bú bù nước, điều trị thuốc theo yêu cầu của bác sỹ… Như vậy việc cho con bú sớm và bú đủ là rất quan trọng.

Sự thay đổi ở tuyến vú: phù tuyến sữa

Khoảng 4-5 ngày sau sinh, đầu vú của trẻ dần to lên. Hiện tượng này là sự thay đổi bình thường xuất hiện ở cả bé nam và nữ. Ngày thứ 8-10, núm vú to tối đa. Sau 2-3 tuần, núm vú sẽ trở về kích thước ban đầu.

Đây là hiện tượng phù tuyến sữa. Đây là sự thay đổi sinh lý không cần điều trị, chỉ cần giữ gìn vệ sinh cho trẻ. Tránh các tác động mạnh làm tổn thương. Nếu vú trẻ có hiện tượng sung đỏ, đau, trẻ quấy khóc cần đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Sự thay đổi sinh lý ở bộ phận sinh dục ngoài

Vài ngày sau sinh, bộ phận sinh dục của trẻ có sự thay đổi. Ở trẻ gái, âm hộ bị nề, hai môi lớn hơn và màu sắc sẫm hơn. Âm hộ tiết chất nhầy và ít máu như máu kinh. Sự thay đổi này là do trẻ nhận nội tiết di truyền của mẹ sang trẻ. Đối với bé trai, sự thay đổi thể hiện ở cơ môn vi dày lên, gây hẹp môn vị.

Trên đây là những sự thay đổi sinh lý ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần lưu ý để bảo vệ và chăm sóc con một cách tốt nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:
Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu
Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu
Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội
Hotline: 091 298 67 93      Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com
Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here