Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Thời điểm 6 tháng tuổi là thời điểm sớm nhất để chúng ta phát hiện bệnh tình của trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể rất khác nhau. Tùy mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của con mình. Và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường. Không giống với các bạn cùng trang lứa. Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thường không rõ ràng cho đến khi bé được hơn 2 tuổi.

Dưới đây là 9 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các mẹ cần lưu ý:

1. Cười ít

Thời điểm 6 tháng tuổi, bé thường cười để biểu hiện sự hạnh phúc. Nếu bé ít cười hoặc hay cười một mình, hãy chú ý tới bé hơn trước.

Các triệu chứng tự kỷ

2. Bắt chước người khác

Để nhận biết trẻ tự kỷ thì thời điểm con nhà bạn được 9 tháng tuổi, chúng có đang bắt chước các âm thanh cũng như sự vận động của người khác? Việc bé thường xuyên bắt chước âm thanh, tiếng cười, nét mặt của những người xung quanh cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ.

3. Chậm bập bẹ tập nói

Khi bé được 12 tháng, bé “nói chuyện” bằng cách phát ra những âm thanh bập bẹ hoặc thủ thỉ. Chúng có làm điều này thường xuyên không? Chỉ cần chú ý một chút, cha mẹ sẽ nhận thấy điều khác lạ.

4. Không phản ứng khi người khác gọi tên

Khi được 6 – 12 tháng tuổi, nếu bé không nhận thức được tên của chúng khi có ai đó gọi, các bậc cha mẹ nên để ý xem có phải con đang bị mất thính giác hay không? Bởi đây cũng là một dấu hiệu để nhan biet tre tu ky. Nếu bạn thấy biểu hiện này ở con, hãy đến bác sĩ xin tư vấn ngay lập tức.

5. Giao tiếp bằng mắt kém

Khi trẻ chỉ giao tiếp bằng mắt với bạn hoặc với những người thân khác, chúng có nhìn trực diện không? Nếu không, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh. Bởi lẽ giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp cơ bản để hiểu xem cả mẹ và bé đang mong muốn điều gì.

6. Không thường xuyên gây sự chú ý

Con bạn đã bắt đầu biết ôm ấp và thường xuyên gây ra tiếng ồn ào nhằm gây được sự chú ý từ phía bạn chưa? Nếu chúng không quan tâm tìm kiếm sự chú ý từ phía người thân, rất có thể đứa trẻ đang gặp khó khăn liên quan đến giao tiếp trong quá trình trưởng thành của bản thân, đó cũng là một dấu hiệu sớm nhận biết trẻ tự kỷ.

7. Thiếu cử chỉ

Thời điểm 9 – 10 tháng tuổi, bé nhà bạn có thường xuyên đáp lại người khác bằng cách vẫy tay tạm biệt hoặc tiếp cận với mọi thứ xung quanh chúng? Nếu có, bạn có thể yên tâm về con. Còn nếu không, điều này sẽ trở nên đáng lo ngại.

8. Lặp đi lặp lại một hành vi

Bé nhà bạn có thường xuyên lặp đi lặp lại các hành động như làm cứng cánh tay, bàn tay hoặc bàn chân? Liệu bé có các chuyển động cơ thể bất thường như xoay tay trên cổ tay của mình? Tư thế đứng và ngồi của bé có gì khác lạ không?

9. Vận động chậm

Nếu con có các biểu hiện như chậm bò, chậm đi trong một thời gian quá dài, rất có thể bé đang có nguy cơ mắc bệnh đấy!

Là một người mẹ, việc thường xuyên chú ý tới các biểu hiện cùng chu trình phát triển của con là rất cần thiết. Cha mẹ cần phải phát hiện nhanh chóng những dấu hiện khác lạ (biểu hiện của bệnh tự kỷ) để kịp thời nhận biết trẻ tự kỷ và giúp con chữa bệnh.
Các mẹ cũng nên nhớ rằng, đừng vội tự suy đoán mà hãy xin tư vấn của bác sĩ để có được cái nhìn cùng biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn

Mail: tamlyachau@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here