Giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính là một việc cần thiết. Nhưng nó chưa bao giờ là một việc dễ dàng với các bậc phụ huynh. Cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp giáo dục giới tính. Do các nhà nghiên cứu tâm sinh lý thiếu niên gợi ý dưới đây.

  • giáo dục giới tính
    giáo dục giới tính

    Cung cấp sách báo về tâm sinh lý (có chọn lọc):

Để giúp trẻ hiểu thấu đáo về bản thân để các em không hành động thiếu hiểu biết. Dạy về tình dục và ngừa thai. Không có nghĩa là bạn cho phép con mình thực hiện những điều ấy. Mà là để trẻ có nhận thức đúng đắn và biết cách phòng tránh.

  • Không nên quá nghiêm khắc hay tránh né khi trẻ có vấn đề tế nhị cần hỏi.

Hãy cho trẻ thấy cha mẹ lúc nào cũng lắng nghe, sẵn sàng thảo luận cùng con. Nếu vấn đề con bạn nêu làm bạn thực sự lo ngại hoặc giận dữ. Thì hãy cố gắng kiềm chế và không được gạt phắt vấn đề mà con đang trình bày.

 

  • Hãy giúp trẻ phát huy lòng tự trọng và nhân cách.

Cha mẹ nên hướng con vào những hoạt động lành mạnh như chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm.

  • Những tấm gương tốt luôn có giá trị đối với trẻ.

Nếu trẻ biết được một ai đó đang giúp đỡ mọi người thì sẽ tin cậy người đó. Sẽ hỏi han người đó về tình yêu, tình dục mà không sợ bị quở trách. Cha mẹ có mối quan hệ tốt, thường xuyên chăm sóc nhau. Sẽ giúp con cái nhận ra những giá trị tình cảm chân thành. Chẳng hạn là người cha, bạn hãy quan tâm đến con gái mình. Khi thấy con gái lớn rồi, bạn không ôm hôn con nữa. Thì hãy giải thích tại sao, đừng chỉ im lặng sẽ khiến con bị tổn thương.

  • Tạo những giới hạn hợp lý chứ không nên khư khư giữ chặt con cái mình.

Sự khắt khe quá mức có thể làm con cái trở nên bất trị. Cha mẹ thường nghĩ rằng họ có thể ngăn ngừa chuyện quan hệ tình dục của con bằng cách quản lý giờ giấc nghiêm ngặt. Thế nhưng, thông thường những chuyện như thế lại hay xảy ra ngay trong nhà. Khi cha mẹ đi vắng. “Chọn bạn mà chơi” cũng là lời nhắc nhở cha mẹ. Nên cảnh giác không nên để con có quan hệ với bạn bè hư hỏng.

  • Không nên cho con uống rượu trong những buổi tiệc tùng, nhưng đừng “cấm”.

Hãy giải thích rõ cho con biết khi say. Con người sẽ mất hết lý trí và dễ làm những chuyện sai trái. Sự nghiêm khắc của cha mẹ sẽ giúp con dễ từ chối. Khi bị bạn bè ép buộc, con bạn có thể nói rằng: “Cha mẹ không cho phép mình làm điều đó”.

Tóm lại, cách tốt nhất để cha mẹ ngăn ngừa con mình dính đến tình dục quá sớm. Là giúp trẻ hiểu rằng con có một tương lai xán lạn đang chờ đón. Con sẽ đánh mất tương lai ấy nếu sớm bị tình dục lôi kéo. Cha mẹ hãy tôn trọng, lắng nghe những ước mơ của con cái. Khuyến khích con nói về những hoài bão, nghề nghiệp trong tương lai. Để khơi dậy xúc cảm tích cực.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn

Mail: tamlyachau@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here