Quy tắc 5 ngón tay để bảo vệ con an toàn

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều tệ nạn xã hội nguy hiểm. Trong đó trẻ nhỏ là một trong những đối tượng dễ bị kẻ xấu lợi dụng nhất. Để giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục, bố mẹ có thể dạy con “quy tắc 5 ngón tay“. Quy tắc này cực đơn giản, sẽ giúp trẻ có thể tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính bản thân mình.

Quy tắc 5 ngón tay này vô cùng đơn giản và dễ thuộc.

Cha mẹ có thể dạy con xác định được 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bằng quy tắc 5 ngón tay. Từ đó bố mẹ đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp cho trẻ. Từ đó trẻ sẽ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục.

Ngón cái

– Ngón cái – gần mình nhất – tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình. Đó có thể là ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn họ hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

Ngón trỏ

– Ngón trỏ – tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi bố mẹ.

Ngón giữa

– Ngón giữa – người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

Ngón áp út

– Ngón áp út – người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

Ngón út

– Ngón út – ngón tay xa bé nhất – thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để báo với mọi người xung quanh.

Một số quy tắc khác

Ngoài ra, khi bé đi khám bệnh, bác sỹ có thể khám cho bé nhưng chỉ khi có sự đồng ý của mẹ và bé. Còn khi bé đi chơi mà không có mẹ thì bé không đồng ý cho ai đụng vào người mình. Tuyệt đối không nhận quà từ người lạ, không đồng ý người lạ chụp hình nếu chưa xin phép mẹ.

Qua quy tắc 5 ngón tay này, bố mẹ hãy dạy cho trẻ cách để tự bảo vệ mình càng sớm càng tốt. Bởi nguy cơ luôn rình rập ngoài kia và không chừa một ai cả. Hãy cùng chia sẻ, lên tiếng để bảo vệ chính gia đình mình!

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here