Rèn tính tự lập cho con ngay từ nhỏ – dễ hay khó

Rèn luyện tính tự lập cho con ngay từ khi còn nhỏ. Là một bí quyết quan trọng trong quá trình dạy con ngoan của những ai làm cha, làm mẹ. Bởi tự lập là nền tảng của nhiều phẩm chất tốt sau này: Kích thích lòng ham học hỏi, ưa khám phá, tính kỷ luật. Tinh thần không ngại khó khăn, khả năng sáng tạo và tư duy logic cho trẻ.

Vậy việc rèn luyện tính tự lập cho con có khó không?. Làm sao để con quen với việc đó?. Bài viết sẽ hướng dẫn bố mẹ dạy con tự lập khi còn bé với một số việc đơn giản.

Rèn tính tự lập cho con ngay từ nhỏ bằng cách tách con xa sự bảo hộ

Trẻ nhỏ có xu hướng dựa dẫm vào mẹ đầu tiên, sau đó là đến cha, ông bà, người thân… Vì vậy để trẻ biết tự lập, người thân cần chiến thắng mong muốn ôm ấp, chăm bẵm con mình từ A đến Z. Các mẹ cần tránh bế bé nhiều trong ngày. Mà hãy để bé nằm chơi trên giường rồi ngồi hoặc nằm bên cạnh chơi cùng bé.

Mẹ ru ngủ bằng cách vỗ nhẹ ít lần rồi để bé tự ngủ. Không nên bế bé đi qua lại, nựng nịu quá nhiều. Kể cả khi con khóc, mẹ cũng nên dỗ trẻ đến khi con nín rồi đặt con xuống tự chơi ngay lập tức.Tránh việc ôm ấp con quá nhiều ảnh hưởng đến việc con phát triển vận động.

Từ khi bé còn nhỏ, việc đầu tiên của bé là chơi và ăn. Trong hai việc đó cha mẹ có thể dạy con vô vàn những kỹ năng tự lập. Chính những việc nhỏ đó thôi, khi lớn lên trẻ sẽ biết tự tìm và làm khi chúng có nhu cầu.

Làm sao để tách bé ra khỏi sự bảo hộ.

Ngay từ khi bé biết ngồi, hãy chuẩn bị bộ bàn ghế riêng cho bé ăn cùng gia đình. Tránh việc ôm ấp cho bé ngồi trong lòng khi dùng bữa. Bắt đầu từ khoảng 7 – 8 tháng tuổi. Các mẹ cho bé làm quen với mùi vị thức ăn bằng cách cho bé cầm nắm thức ăn nguyên khối như rau quả cắt miếng.

Tự lập trong việc ăn uống.

Hãy cho bé tự xúc ăn từ khi bé có thể cầm thìa. Bé tự ăn hoa quả mà bé thích, tự ăn những món ăn bé thích (chấp nhận việc bé dây bẩn ra quần áo). Mẹ có thể ngồi cạnh, động viên và hướng dẫn trẻ cách ăn, cách sử dụng đồ ăn một cách đúng đắn.

Với những việc vệ sinh cá nhân, từ nhỏ hãy hướng dẫn dẫn trẻ đi vệ sinh vào bô đúng nơi quy định (mặc dù những việc đó cha mẹ vẫn giúp đỡ). Khi trẻ làm việc gì đó, bạn hãy nói với con rằng: “Lần sau con muốn đi vệ sinh thì hãy đi vào đây”.

Lâu dần những việc đó sẽ trở thành thói quen, trẻ sẽ không còn sợ hãi khi không có người lớn làm cùng.  Lớn thêm chút nữa, trẻ khoảng 2 tuổi, hãy cho con tự đánh răng, tự mặc quần áo. Mặc dù những việc đó chưa thành thạo nhưng cùng với sự giúp đỡ của cha mẹ con sẽ làm tốt trong một thời gian ngắn thôi.

Giao việc cho trẻ

Nghĩa là khuyến khích và cho trẻ thử làm những việc vừa sức. Chẳng hạn tự đi lấy nước, tự dọn dẹp đồ chơi,tự lau mặt… Đừng làm thay con tất cả mọi việc.

Nếu có thể hãy sắp xếp một “công việc” cụ thể cho bé. Ví dụ khi chuẩn bị ăn, bé sẽ phải tự lấy muỗng, khi đi tắm, bé phải tự chọn và lấy quần áo,… Dần dần trẻ nhận ra mình có thể tự làm nhiều việc và sẽ rất hào hứng với điều đó.

Khen ngợi và cổ vũ và phê bình đúng chỗ

Thường xuyên khen ngợi, khích lệ khi bé làm tốt việc cần làm. Bé bú ngoan, ngủ ngoan, chơi trò chơi giỏi,…hãy tỏ thái độ tán thưởng nhiệt tình. Việc đó giúp khơi gợi lòng tự tin cho con trẻ. Ngoài ra mẹ hãy cám ơn bé khi bé giúp đem cho mẹ chiếc khăn, giúp mẹ dọn dẹp đồ chơi.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần tỏ thái độ không hài lòng và buồn bã khi trẻ tỏ ý không hợp tác. Việc phạt trẻ đứng góc nhà 2 phút sẽ giúp con hiểu con cần phải chấp hành nghiêm túc một số yêu cầu của bố mẹ. Như vậy sẽ dần hình thành tính tự lập cho con.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here