Hội chứng west

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dưới dạng hội chứng West được xếp vào loại động kinh toàn thể thứ phát. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 1 tuổi, chiếm tỉ lệ khoảng 3% động kinh ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái. Việc điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết nhằm hạn chế biến chứng khi trẻ khi trưởng thành.

Hội chứng west

Hội chứng West là gì?

Hội chứng West hay còn được gọi là chứng co thắt ở trẻ sơ sinh (Infantile spasms), là một loại động kinh toàn thể thứ phát thời thơ ấu, biểu hiện bằng “tam chứng” gồm: Cơn co thắt gập người, suy giảm sự phát triển tâm thần vận động và điện não đồ có sự rối loạn nhịp lan tỏa.

Hội chứng west là dạng bệnh bí ẩn nhất trong tất cả các thể động kinh, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1941 bởi Tiến sĩ William James West. 2/3 số trẻ mắc bệnh có thể do tổn thương não bộ trước, trong, sau khi sinh, dị tật não bẩm sinh, u não, nhiễm trùng thần kinh trung ương,…nhưng đa số trẻ mắc bệnh chưa tìm ra nguyên nhân.

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West là các cơ của bé dường như co thắt đột ngột khiến đầu cúi gập xuống, hai tay hất lên, đầu gối cũng co lại và cơ thể uốn cong về phía trước. Sau đó, gần như ngay lập tức các cơ lại giãn ra, cơ thể bé lại trở về trạng thái bình thường. Hiện tượng này thường lặp lại khoảng 10 – 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút và một ngày có thể có nhiều đợt co thắt như vậy xảy ra. Chứng co thắt không gây ra đau đớn nhưng khiến trẻ khóc nhiều vì những động tác co giật bất ngờ làm chúng bị giật mình.

Hội chứng West rất hay gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 8 tháng tuổi và thường dừng lại hoặc chuyển sang dạng động kinh khác khi trẻ lên 4 tuổi. Đây không phải là thể động kinh phổ biến, nó chỉ ảnh hưởng đến một số ít trẻ do sự thay đổi trong quá trình hình thành cấu trúc và chức năng của não bởi những bất thường gen, rối loạn chuyển hóa, dị thật não bẩm sinh, ngạt khi sinh gây thiếu oxy não, nhiễm trùng não…

Các triệu chứng của hội chứng West

Cứ 10 trẻ mắc phải hội chứng này thì có tới 9 trẻ khởi phát trong những năm đầu đời với các biểu hiện đặc trưng gồm;

Cơn co thắt điển hình.

Thường xảy ra ở đối xứng cả hai bên của cơ thể, có 3 dạng là:

– Co thắt gấp. Đầu trẻ gật mạnh xuống, toàn bộ cơ thể uốn cong về phía trước, cánh tay đột ngột đưa ra trước, chân và đầu gối gập về phía bụng.

– Co thắt duỗi. Đầu ngửa và thân ưỡn ra sau, hai tay co lên, chân duỗi thẳng.

– Co thắt hỗn hợp. Trẻ ngửa đầu ra sau, thân ưỡn về phía sau, hai tay và hai chân co gập lên phía trước.

Cơn co thắt không điển hình.

Ít gặp hơn nhưng dễ bị bỏ qua bởi các biểu hiện của trẻ rất mờ nhạt, chỉ có gật đầu, co thắt trong thời gian rất ngắn, không đối xứng, vẹo đầu, vặn vẹo nửa người.

– Mỗi cơn động kinh kéo dài chỉ 1 hoặc 2 giây, sau đó có thể tạm dừng trong vài giây rồi lại xuất hiện thành một chuỗi cơn co thắt liên tục.

– Một số trẻ có sự thay đổi tâm trạng và vận động như thờ ơ, không đáp ứng với xung quanh, nét mặt cứng đờ.

– Các cơn co thắt thường không làm trẻ đau, nhưng trẻ dễ khóc do bị giật mình bởi cơn xuất hiện bất ngờ, khiến hầu hết cha mẹ nhầm lẫn là con bị đau bụng. Nhưng những cơn đau bụng thông thường không liên tiếp và kéo dài như cơn co thắt trong hội chứng này.

Những nguy hiểm do hội chứng West mang lại

Nếu không được kiểm soát tốt, hội chứng West gây ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này, cụ thể là:

– Nếu trẻ em mắc chứng co thắt sơ sinh liên quan đến những rối loạn hoặc tổn thương não tiềm ẩn sẽ có khả năng bị chậm phát triển, trẻ có thể bị mất các kỹ năng như ngồi, lăn bò hoặc tập đi.

– Sự suy giảm nhận thức, trí tuệ cũng thường gặp và khiến trẻ khó khăn trong quá trình học tập và công việc sau này.

– Bệnh tiến triển thành các thể động kinh khác khi trẻ lớn lên, gặp nhiều nhất là hội chứng Lennox – Gastaut hoặc khiến trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ hơn.

Chẩn đoán hội chứng West

Cha mẹ nên mô tả cho bác sĩ các triệu chứng mà con mình gặp phải càng chi tiết càng tốt. Cùng với đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám thực thể, khám thần kinh và thực hiện điện não đồ EEG để kiểm tra sóng điện não. Đặc trưng của EEG trong hội chứng West là các sóng điện não luôn luôn rối loạn, ngay cả khi không có cơn động kinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp rối loạn sóng điện này chỉ thấy khi trẻ đang ngủ.

Ngoài ra, các trẻ này còn được làm các xét nghiệm khác như chụp cắt lớp vi tính CT, chụp cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm máu và nước tiểu,…

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu; Chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here