Chọn nghề theo tính cách

Chọn nghề là chọn cuộc sống cho mình, chọn cho mình một cách sống, một tương lai. Chọn nghề sai lầm là dẫn mình đến những con đường cụt. Chọn nghề theo tính cách có thể coi là một hướng đi khá tốt để mọi người xác định tương lai cho mình.

tinh-cach
tinh-cach

Sai lầm thường gặp trong chọn nghề

– Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của bố mẹ và người thân. Do gia đình có nghề nghiệp truyền thống hoặc có mối quan hệ sẵn có. Nên thường áp đặt con cái theo ý muốn của mình.

– Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm, của bạn bè và của người yêu.

– Chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình.

– Chọn nghề may rủi theo kiểu chọn đại.

– Chọn nghề chỉ ở bậc đại học.

– Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào.

– Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không.

– Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình.

– Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội.

– Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, chữ viết, coi tướng…).

Chọn nghề theo tính cách bản thân

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào. Bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần.

Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn…, các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế… Và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn. Điều này sẽ giúp bạn khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân. Mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Chẳng hạn như: Bạn có thể làm báo tường, viết bài gửi cho các báo… để xem mình có phù hợp với nghề báo không. Làm thủ qũy cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không…

Bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục. Nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè… để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp. Tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề.

Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc. Tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp. Những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển…

Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì. Từ đó, có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp.

Hãy để sự lựa chọn của mình mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.Cần tìm hiểu nhiều về những ngành nghề mà mình lựa chọn.

Trong mỗi ngành nghề, ít nhất là phải biết các yêu cầu sau về nghề:

Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.
Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.
Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.
Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.
Học phí, học bổng.
Bằng cấp và cơ hội học lên cao .
Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.
Tìm hiểu khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.
Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.
Những chống chỉ định y học.
Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của nhà trường.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93      Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here