Câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn – vượt qua nguy hiểm!

Bố mẹ luôn cố gắng để bảo vệ và che chở con bằng mọi cách. Nhưng cách tốt nhất để trẻ sống và vượt qua hiểm nguy chính là trang bị cho con những kỹ năng sống sinh tồn cần thiết. Điều này không chỉ giúp cho trẻ biết cách tự lập ngay từ bé mà còn là cách dạy cho trẻ biết ứng phó với những gian nguy để tồn tại và sống sót.

Dưới đây là câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn của một đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang nước. Có thể nói hạnh phúc như vỡ òa với cả nước Thái Lan và những người quan tâm trên toàn thế giới khi được tin cả đội bóng đều còn sống sau 10 ngày mất tích.

Câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn – Đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang nước

Câu chuyện kể về một đội bóng gồn 12 em nhỏ độ tuổi từ 11 đến 16. Cùng huấn luyện viên 25 tuổi của mình đều đứng túm tụm trong hang Tham Luang Nang Non. Động sâu thăm thẳm, quanh co và phức tạp. Trên vách đá nhỏ bị nước vây quanh và  ngập đầy hang. Không thức ăn, không ánh sáng, môi trường lạnh lẽo, ẩm ướt với không ít côn trùng, bùn lầy.

Câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn của 12 cầu thủ nhí Thái Lan
Câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn của 12 cầu thủ nhí Thái Lan

Những khó khăn nguy hiểm

Trong điều kiện tối tăm mịt mù như vậy, hy vọng được cứu sống dường như rất mong manh. Vậy mà, cả đội bóng vẫn sát cánh bên nhau, tinh thần ổn định không hoảng loạn, sức khỏe bình thường. Khi được giải cứu những cậu bé còn có thể vui vẻ cười đùa với đội cứu hộ. Đây quả là một kỳ tích không nhỏ.

Nếu trong trường hợp không có kỹ năng sống thì các em sẽ dễ rơi vào thoảng loạn, lặn ngụp tìm lối ra. Hoặc uống nước trong hang, hoặc gào khóc và mất sức. Hoặc mỗi em sẽ đi mỗi nơi tìm lối thoát riêng. Rồi lạc nhau vì hang quá tối và chắc chắn không thể sống sót cho tới ngày được tìm thấy.

kỹ năng sống sinh tồn vượt qua nguy hiểm
kỹ năng sống sinh tồn vượt qua nguy hiểm

Tinh thần đoàn kết

Sự kỳ diệu này cho thấy các em đã đoàn kết và xử trí rất tốt mọi tình huống. Lúc khó khăn hoạn nạn cũng như lúc các em cùng nhau hỗ trợ đồng lòng trên sân cỏ. Và hơn hết, điều ấy chứng tỏ các em đã tôi luyện kỹ năng sống. Đó chính là ý chí vượt lên nghịch cảnh. Quyết không đầu hàng số phận – điều mà không phải bất cứ em nhỏ nào cũng làm được.

Câu chuyện không chỉ cho thấy tinh thần tự lập và hết sức bình tĩnh của các em nhỏ để vượt qua khó khăn. Mà còn khiến mỗi bậc cha mẹ chúng ta thức tỉnh về tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống sinh tồn cho con.

Câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn – Cô bé Sailor Gutzler

Có rất nhiều câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đó là câu chuyện về cô bé Sailor Gutzler. Nhờ được bố trang bị kỹ năng sinh tồn tốt mà bé gái 7 tuổi này đã sống sót trong vụ tai nạn máy đầu tháng 1/2015 ở Kentucky (Mỹ).

cha dạy con kỹ năng sống sinh tồn
cha dạy con kỹ năng sống sinh tồn

Sau khi chiếc máy bay gia đình bị rơi. Chứng kiến bố mẹ, chị ruột 9 tuổi và anh họ 14 tuổi qua đời – Sailor rất hoảng loạn. Khi ấy điều duy nhất vang lên trong đầu em là những lời dạy của bố. Nhờ vậy, Gutzler tự mình chui ra khỏi đống đổ nát của chiếc máy bay đang bốc cháy. Em đã đi bộ khoảng 1,6 km đường rừng, lội sông mặc mưa quất rát mặt để tìm đến nhà dân cầu cứu.

Rất nhiều người đã ví câu chuyện của Sailor là phép màu nhưng trên tất cả, ý chí sinh tồn vượt bậc, sự bình tĩnh và kỹ năng sống đã giúp cô bé 7 tuổi tự cứu mình.

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống sinh tồn cho trẻ

Có hàng loạt các câu chuyện tương tự khác khiến chúng ta cần nhìn lại sự quan trọng của việc dạy kỹ năng sống. Ở các nước tiên tiến, chương trình học của trẻ có những bài ngoại khóa hướng dẫn kỹ năng sống tùy từng lứa tuổi. Cha mẹ các em cũng có ý thức dạy kỹ năng sống cho con từ rất sớm.

Đó là những kỹ năng cơ bản như sử dụng các vật dụng nguy hiểm trong gia đình (như dao, kéo, kim, ổ điện). cách phòng tránh tai nạn trong nhà, cách gọi cấp cứu. Cách vượt qua hiểm nguy (ví dụ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, ngập lụt, động đất…). Cách bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại…

Bao bọc con quá mức, không dạy con kỹ năng sống, không dám cho con tự trải nghiệm. Đó là điểm chung của nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam. Vậy cha mẹ phải bắt đầu từ đâu. Câu chuyện kỹ năng sống sinh tồn vượt qua nguy hiểm luôn là vấn đề khiến cho nhiều phụ huynh quan tâm.

Thay vì chở con đi đi về về hàng ngày thì hãy dạy cho con tự đi xe đến trường. Và dạy con cách tham gia giao thông an toàn. Thay vì nấu cơm cho con ăn cả đời thì hãy dạy con cách vào bếp. Thay vì cấm đoán con giao du với bạn, hãy để cho con tự lựa chọn bạn bè. Dạy con cách nhìn người, cách chọn bạn mà chơi…

Tai họa, bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.  Không ai có thể bao bọc con cả đời. Cha mẹ hãy trang bị cho con kỹ năng sống từ khi còn bé đề giúp con trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0912 986 793

Website:tamlyachau.vn  Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here